TP.HCM muốn bảo hiểm y tế chi trả việc cai ma túy

(PL0)- Trong hai năm qua, TP.HCM phải chi gần 40 tỉ đồng từ ngân sách để mua thuốc methadone điều trị cho người nghiện ma túy.

"Nghiện ma túy là bệnh mạn tính do rối loạn của bộ não… Vì vậy, khi đã xem nghiện là bệnh thì việc điều trị nghiện cũng cần đưa vào gói dịch vụ y tế chi trả…".

UBND TP.HCM đề xuất như trên trong báo cáo vừa trình Thủ tướng Chính phủ về chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế methadone.

Một thanh niên "ngáo đá" leo lên nóc chùa ở quận 8 gây náo loạn. Ảnh: PLO

Theo UBND TP, trong trường hợp bảo hiểm y tế không thể chi trả toàn bộ chi phí cai nghiện thì có thể chi trả cho lúc xét nghiệm để đưa vào điều trị và những lần xét nghiệm trong quá trình điều trị.

UBND TP.HCM cho biết: Trong năm 2018, TP sẽ mở thêm năm cơ sở điều trị nghiện bằng methadone (ở quận 3, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn và Củ Chi), nâng số cơ sở điều trị nghiện ma túy lên 26 cơ sở.

Hiện nay TP.HCM đang cung cấp dịch vụ điều trị methadone cho 21 cơ sở. Tính đến hết ngày 31-10-2017, tại TP.HCM có hơn 5.000 người cai nghiện. Dự kiến đến hết tháng 12-2017, số bệnh nhân điều trị sẽ tăng lên hơn 5.300 người.

Dù đã mở rộng các cơ sở điều trị nghiện bằng methadone nhưng theo UBND TP, nếu so với chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho TP thì với số người cai nghiện trên TP chỉ mới điều trị đạt được hơn 63%.

“Nguyên nhân chủ yếu là do việc điều trị bằng methadone xuất phát từ nhu cầu của bệnh nhân nên các cơ sở không thể quyết định được số bệnh nhân vào điều trị để đạt chỉ tiêu” - UBND TP giải thích.

UBND TP cho biết để mở rộng và duy trì hoạt động cho các cơ sở điều trị bằng methadone, trong năm 2016 TP phải chi hơn 18 tỉ đồng (ngân sách) để mua thuốc methadone điều trị cho năm 2017. Đến năm 2017, TP tiếp tục chi hơn 21 tỉ đồng để mua thuốc methadone điều trị cho người nghiện trong năm 2018.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.