TP.HCM kiến nghị Thủ tướng sớm thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn tại TP

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định trong ba tháng cuối năm 2022, TP.HCM sẽ đẩy nhanh thủ tục, tiến độ các dự án trọng điểm như Vành đai 3, Metro 1, Metro 2...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2022.P

Phát biểu tại đầu cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng trước những kết quả toàn diện, đạt ở mức cao về các chỉ tiêu kinh tế xã hội của cả nước, như tăng trưởng quý III đạt 8,83%, cao nhất giai đoạn năm 2011 đến nay, thu ngân sách đạt hơn 94% dự toán năm.

Ông Mãi nhìn nhận kết quả này có được là nhờ sự điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ và Thủ tướng, đã truyền được cảm hứng hành động cho cả hệ thống chính trị.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng sớm thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn tại TP ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MINH HIỆP

Tại TP.HCM, Thành ủy TP đã sơ kết quý III gắn với sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy về phục hồi và phát triển kinh tế với những kết quả rất đáng mừng, phù hợp với bối cảnh chung cả nước.

Trong đó, riêng quý III-2022, TP.HCM tăng trưởng 30,02%, tính chung chín tháng đạt 9,97%, thu ngân sách đạt 350.000 tỉ đồng (đạt 90,05% kế hoạch năm), FDI cũng ở top dẫn đầu cả nước.

Theo ông Mãi, từ kết quả này, TP nhận ra việc ngoài những chính sách, giải pháp đồng bộ kịp thời của Trung ương, sự chủ động của TP trong triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế thì sự vượt khó, năng động sáng tạo của người dân, doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP.

Thời gian tới TP sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến tạo hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để phát huy hơn nữa những nhân tố quyết định này.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận dù có nhiều kết quả đáng mừng như vậy nhưng TP.HCM cũng nghiêm túc nhìn nhận còn nhiều hạn chế. Cụ thể, tỉ lệ giải ngân còn thấp, công tác quy hoạch của TP còn chậm, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ 5-12 tuổi và mũi tăng cường cho trẻ 12-18 tuổi còn thấp.

Ngoài ra, TP còn thấy một vấn đề lớn hơn, phức tạp hơn, đáng lo hơn, là năng lực hấp thụ vốn còn nhiều hạn chế.

Phân tích về việc này, ông Mãi cho hay ngoài vấn đề giải ngân đầu tư công thấp thì việc thu hút đầu tư xã hội của TP chỉ đạt 20,4%, trong khi TP đề ra mục tiêu đến 2025 phải huy động được 35% so với GDP của TP.

Đồng thời, tỉ lệ doanh nghiệp khó khăn, ngưng hoạt động vẫn còn ở mức cao; vốn FDI tuy tăng nhưng chủ yếu là các dự án nhỏ, tăng vốn mở rộng, ít dự án lớn. “Điều này đặt ra cho TP.HCM việc phải suy nghĩ giải pháp huy động đầu tư xã hội tốt hơn, thu hút FDI lớn hơn” – ông Mãi nói.

Chủ tịch TP.HCM thông tin trong ba tháng cuối năm, TP sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện hiệu quả chủ đề năm, đưa vào vận hành cổng dịch vụ công của TP, kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 10 này.

TP.HCM cũng sẽ đưa vào vận hành nền tảng điều hành kinh tế - xã hội của TP cũng như theo dõi kết quả trả lời kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc của người dân, doanh nghiệp.

“Nhân đây, chúng tôi cũng kiến nghị Thủ tướng sớm thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn tại TP như Thủ tướng đã chỉ đạo, giúp TP tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở các cơ quan trung ương” - ông Mãi đề nghị.

TP.HCM cũng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công. Theo ông Mãi, TP đã giao chủ đầu tư xây dựng tiến độ công việc, tiến độ giải ngân cho từng dự án. Các tổ công tác giải ngân đầu tư công cũng theo dõi để đôn đốc và tiến hành giao ban hàng tháng để tháo gỡ, thực hiện chuyển vốn với các dự án theo quy định và quy trách nhiệm cho chủ đầu tư.

TP.HCM cũng đang nghiên cứu triển khai đề án thu hút đầu tư xã hội, thu hút FDI trên địa bàn TP. Đồng thời đẩy nhanh công tác lập quy hoạch chung của TP quy hoạch kinh tế - xã hội, dự kiến tháng 10-2022 sẽ trình quy hoạch chung của TP Thủ Đức.

Ông Mãi khẳng định TP.HCM sẽ đẩy nhanh thủ tục, tiến độ các dự án trọng điểm. Trong đó, với dự án Vành đai 3, TP đã giao ranh mốc, tháng 11 sẽ phê duyệt dự án và phấn đấu khởi công tháng 6-2023 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Đối với dự án Metro 1, TP cũng đang đẩy nhanh tiến độ, cố gắng khánh thành vào năm 2023, chuẩn bị khởi công gói hạ tầng Metro 2 trong cuối năm nay và tiếp tục triển khai chương trình nhà ở theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành giúp TP tham mưu Chính phủ tổng kết Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

TP kiến nghị Trung ương nên có hướng dẫn xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2023 để giúp các địa phương có cơ sở để xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.