TP HCM đồng ý bảo tồn một phần Thương xá Tax

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cho biết, UBND TP đã thống nhất với đề xuất về việc bảo tồn một số hạng mục Thương xá Tax.

UBND TP nhận định giá trị của Thương xá Tax không đơn thuần là giá trị công trình mà còn là địa điểm tích tụ và di truyền ký ức lịch sử, văn hóa đời sống đô thị. Việc xây dựng Thương xá Tax mới cần bảo tồn được cảnh quan, điểm nhấn đặc trưng về Thương xá Tax.

Thương xá Tax sẽ được bảo tồn một phần
Thương xá Tax sẽ được bảo tồn một phần

Do đó, UBND TP đã thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Văn hóa - Thể thao về việc bảo tồn một số hạng mục Thương xá Tax.

Cụ thể, về phần bên trong công trình, sẽ giữ lại những hạng mục như: không gian sảnh chính, cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, có tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu; các phần trang trí lót gạch Mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng Gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

Về phần bên ngoài công trình, sẽ giữ lại bảng hiệu Thương xá Tax, mái đua che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng khối bệ (nhất là góc đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ).

Thương xá Tax được xây dựng từ năm 1880, là biểu tượng của Sài Gòn một thời. Khi TP HCM quyết định phá bỏ Tax để xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên, rất nhiều người dân cũng như các trí thức mong muốn giữ lại Thương xá này.

Các biểu tượng Gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang trong danh mục được bảo tồn
Các biểu tượng Gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang trong danh mục được bảo tồn

Không chỉ người dân TP mà Lãnh sự quán Phần Lan cũng đề nghị Thành phố bảo tồn một phần Thương xá.

Theo bức thư mà Lãnh sự quán Phần Lan gửi UBND TP thì giải pháp được đề nghị là giữ nguyên trạng "phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax" để sau này "tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế".

Còn nếu giải pháp trên không được thực hiện thì "sẽ có một giải pháp khác để tháo dỡ, di chuyển và giữ lại các phần thiết kế (sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn và các đầu cầu thang trạm trổ) của cầu thang và lobby sảnh chính".

Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan hứa có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp thứ hai. Sau này các bộ phận được tháo dỡ sẽ được "tích hợp vào các công trình bảo tàng và tôn tạo khác một cách có hệ thống và chuyên nghiệp, thay vì chỉ đập bỏ, chia nhỏ hay phân tán cho mỗi nơi một mẩu".

Dư luận nhân dân và giới trí thức rất hoan nghênh quyết định này của UBND TP, đã giữ lại một biểu tượng văn hóa của Sài Gòn, để cho các thế hệ mai sau nuôi dưỡng tình yêu với thành phố phương Nam này.

Theo Duy Hữu (Báo Đầu tư)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.