Tình người trong cơn lũ dữ ở Thanh Hóa

(PLO)- Trong suốt hai ngày qua, cuộc sống của gần 250 người dân ở xã Thạch Long (Thạch Thành, Thanh Hóa) phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất trên mặt đê, mái nhà...

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã khiến mực nước các sông Mã, sông Bưởi, sông Chu dâng cao. Nhiều huyện lũ bị chia cắt là Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) bị ngập lụt nặng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Riêng ở xã Thạch Long lũ đỉnh điểm chạm nóc nhà nhiều ngày đã qua, cô lập với bên ngoài.

Chiều 1-9, dù nước lũ trên sông Bưởi tại xã Thạch Long (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã rút nhiều. Hai ngày trước đó, lũ ngập lên tận nóc nhà khiến họ phải di dân khẩn cấp trong đêm, nhiều gia đình hiện tại họ vẫn chưa thể về nhà. Ảnh: Đ.TRUNG

Tuyến QL47 từ Vĩnh Lộc đi Thạch Thành bị lũ chia cắt hoàn toàn trong hai ngày vừa qua khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương xã Thạch Long và người dân đã thoát khỏi lũ an toàn, không có thiệt hại về người. Ảnh: Đ.TRUNG

Có những gia đình chạy lũ không kịp sơ tán, nhiều tài sản buộc phải bỏ lại, ngay cả chăn màn, quạt điện... đều cuốn theo dòng nước vì lũ lên quá nhanh và bất thường. Ảnh: Đ.TRUNG

Cũng có những gia đình đã kịp đưa lợn, gà... lên mái ngói, trần nhà cùng ở với người trong những không gian khá chật hẹp. Ảnh: Đ.TRUNG

Gần 30 ha lúa bị lũ nhấn chìm, rồi đây cuộc sống của hàng chục hộ dân thuộc thôn 1, 2 xã Thạch Long, Thạch Thành chưa biết ra sao. Ảnh: Đ.TRUNG

Những chuyến mì tôm, nước khoáng được chính quyền địa phương đưa trên chiếc thuyền tự đóng vào sâu trong lũ để cứu đói cho người dân vùng lũ. Ảnh: Đ.TRUNG

Ông Vũ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Long, trực tiếp đi đến tận các hộ dân để chia sẻ, động viên những người dân. Ảnh: Đ.TRUNG

Người đàn ông ngồi trên cây nhận cứu trợ từ chính quyền cho biết những ngày qua gia đình nhà anh phải sống chật vật trong khó khăn, không điện, không nước.

Lũ rút và người đàn ông tìm đường về nhà sau hai đêm chạy lũ dữ. Ảnh: Đ.TRUNG

Của ít lòng nhiều nhưng với người dân thì họ sẽ cầm cự thêm thời gian trước khi lũ rút đi khỏi. Ảnh: Đ.TRUNG

Tình người trong lũ là "một gói khi khó khăn" thật sự mới đáng quý, bà Hải người trong hình chia sẻ. Ảnh: Đ.TRUNG

Cho đến chiều tối nay, nhiều người dân ở xã Thạch Long chưa thể về nhà được. Theo ông Vũ Văn Hồng, chính quyền địa phương sẽ luôn túc trực, cấp phát cơm cũng như chia sẻ với người dân sau khi lũ rút đi. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.