Thủ tướng kiểm tra tiến độ xây dựng dự án sân bay Long Thành

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ xây dựng sân bay Long Thành và khu tái định cư cho người dân. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm, tặng quà các hộ dân đang sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành) và kiểm tra tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi người dân trong khu tái định cư sân bay Long Thành về những tâm tư nguyện vọng. Ảnh: VH.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi người dân trong khu tái định cư sân bay Long Thành về những tâm tư nguyện vọng. Ảnh: VH.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, khu tái định cư rộng 280 ha, sẽ đón khoảng trên 7.000 hộ dân về sinh sống nhưng hiện chỉ có khoảng 1.500 hộ về ở. Số còn lại đang xây dựng nhà cửa hoặc chuẩn bị xây dựng.

Gặp gỡ người dân tại đây, Thủ tướng đã hỏi người dân về những tâm tư nguyện vọng; những vấn đề bất cập đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng; về công ăn việc làm của người dân sau khi di dời; hạ tầng khu tái định cư có đảm bảo tốt hơn nơi ở cũ hay không...

Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan đơn vị, địa phương phải rà soát nghiên cứu điều chỉnh chính sách cho phù hợp, quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; Xây dựng khu tái định cư phải xanh sạch đẹp, trong đó hạ tầng giao thông, điện, nước, cơ sở y tế, giáo dục phải đồng bộ để đón người dân vào ở.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VH.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: VH.

"Các hạng mục tiện ích ở khu tái định cư trước đây hứa hẹn xong trước tháng 9-2022, tuy nhiên vẫn để kéo dài đến nay chưa hoàn tất là quá chậm trễ. Phải làm dứt điểm, không nên để kéo dài nhiều tháng. Cần đảm bảo lợi ích hài hòa cho người dân để họ đồng thuận theo chủ trương", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau khi kiểm tra khu tái định cư, Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe báo cáo tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: VH.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe báo cáo tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: VH.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu. Cùng với việc triển khai các hạng mục cảng hàng không cần phải tiến hành song song các công trình hạ tầng kết nối.

Sau thị sát, kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Ban quản lý dự án, các nhà thầu về tình hình triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo xây dựng và người dân rất mong chờ. Do đó, các bộ, các cơ quan, địa phương phải xác định lại trách nhiệm của mình trong thực hiện dự án quan trọng, ý nghĩa này.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tiếp tục tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan; đưa ra đề xuất, giải pháp, nhất là giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy dự án.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện nhà thầu cho biết, hiện tại, ngoài tiến độ triển khai dự án thành phần 3 đang đảm bảo theo kế hoạch, tuy nhiên khối lượng còn lại rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ không đáp ứng tiến độ theo kế hoạch. Hiện nay tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với tổng diện tích là 2.430,68 ha/2.532 ha (đạt 96%).

Thủ tướng Phạm Minh Chính Chính yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện các giải pháp, để hết quý I-2023 bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 phục vụ thi công dự án; đến hết quý II-2023, bàn giao mặt bằng xây dựng đường hậu cần, đường dẫn vào sân bay.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.