Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

(PLO)- Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra 2852.

Ngày 17-7, ông Lê Minh Khái, Tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết, tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của TTCP.

Những vướng mắc trong kết luận 2852 đang khiến tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng chậm lại. Ảnh: TẤN VIỆT

Sau khi nghe báo cáo của Đà Nẵng, ông Khái thay mặt đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của TP trong việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra 2852. Theo đó, Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy vậy, nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của TTCP vì hầu hết đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm; còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật, việc xử lý không thuộc thẩm quyền của TP.

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Những vướng mắc liên quan kết luận 2852 cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác TTCP đã lắng nghe, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp cho lãnh đạo Đà Nẵng trên tinh thần nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra. TTCP khẳng định sẽ đồng hành cùng TP trong xem xét các vướng mắc, giải tỏa các điểm nghẽn, tạo điều kiện cho Đà Nẵng khai thông nguồn lực để phát triển, đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Cũng tại đây, Tổng TTCP Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra, đồng thời rà soát, phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền.

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác đề nghị Đà Nẵng làm việc với các bộ, ngành liên quan để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Trước đó tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 11-7, thông tin cho biết TP đã thực hiện được 3/5 nội dung mà kết luận 2852 đề cập.

Cụ thể, Đà Nẵng đã thu hồi được 44% tiền trong tổng số hơn 3.400 tỉ đồng, điều chỉnh 25% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền cấp cho các tập thể, cá nhân sai quy định hoặc không đúng thời hạn.

Như PLO đã thông tin, Kết luận 2852 năm 2012 của TTCP xác định Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng.

Ba điểm sai chính của Đà Nẵng dẫn đến việc thất thoát này là giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định, định giá một số lô đất không đúng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài không đúng. 

Đề nghị giải mật kết luận sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.