Đồng Nai:

Tham ô hơn 7 tỉ, nữ thượng úy công an lĩnh án 20 năm tù

 (PLO)- Ngày 29-5, TAND tỉnh Đồng Nai kết thúc phiên xét xử sơ phẩm và ra quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên thượng úy, Phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng - PX15 Công an tỉnh Đồng Nai) với mức án 20 năm tù tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Lan Anh (trái) và Minh Thu (phải) đang nghe tòa tuyên án.

Bị cáo Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, nguyên trung tá Phòng Hậu cần kỹ thuật - PH41 Công an tỉnh Đồng Nai) với mức án 12 năm tù và tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, bị cáo Lan Anh còn phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền hơn 4,3 tỉ đồng đã tham ô cho ngân sách công an tỉnh Đồng Nai.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2011 đến tháng 8- 2012, lợi dụng sơ hở trong quản lý tiền tạm ứng, chi và quyết toán của các lãnh đạo Phòng PX15, Lan Anh đã ghi thêm nội dung cần sử dụng kinh phí, số tiền cần ứng vào giấy giới thiệu công tác, sử dụng những kế hoạch, dự trù kinh phí đã được sử dụng trước đó để tạm ứng kinh phí nhiều lần trên cùng một nội dung rồi đưa cho lãnh đạo Phòng PX15 ký duyệt.

Do qua tin tưởng, không kiểm tra kỹ, lãnh đạo Phòng PX15 đã ký vào giấy giới thiệu để Lan Anh mang qua Phòng PH41 phê duyệt. Ban lãnh đạo Phòng PH41 thiếu trách nhiệm, không kiểm tra nên ký duyệt, chuyển cho các kế toán lập thủ tục tạm ứng để thủ quỹ xuất tiền.

Bằng những cách này, Lan Anh đã qua mặt lãnh đạo Phòng PX15 và cả Phòng PH41 tham ô số tiền trên 7,1 tỉ đồng từ ngân sách công an tỉnh Đồng Nai. Đối với bị cáo Trần Thị Minh Thu, kế toán phụ trách theo dõi trực tiếp hoạt động tài chính của PX15, theo quy định phải kiểm tra chứng từ, sổ sách trước khi lập thủ tục cho tạm ứng nhưng đã cố ý làm trái quy trình, quy định tạm ứng và quyết toán kinh phí theo quy định, tạo điều kiện sơ hở cho Lan Anh tham ô, chiếm đoạt trên 3,1 tỉ đồng.

Trả lời tại tòa, bị cáo Lan Anh khai nhận, vì quá tin tưởng bạn bè nên bị cáo đã đi vay mượn tiền của nhiều người để cho một người bạn mượn 400 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng.

Tuy nhiên được 5 tháng thì người nợ tiền bất ngờ bỏ trốn. Để có tiền trả nợ, Lan Anh còn mượn tiền của nhiều người, trong đó có bị cáo Minh Thu với lãi suất cao từ 5% đến 20%/tháng. “Vì số tiền quá lớn không còn khả năng chi trả và bị những người cho vay nợ thuê giang hồ theo dõi, đến tận nhà hăm dọa. Vì sợ người thân biết chuyện bị nợ nần sẽ ảnh hưởng đến công việc nên bị cáo đã bắt đầu nảy sinh việc chiếm đoạt tiền của cơ quan”, Lan Anh khai.

Đến tháng 7-2012, kế toán trưởng yêu cầu kiểm tra số tiền tạm ứng của Phòng PX15, thì phát hiện số tiền tạm ứng chưa quyết toán lên đến hàng tỷ đồng, nên đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra xử lý. Sau khi bị phát hiện, Lan Anh giao nộp 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả, còn Minh Thu giao nộp 100 triệu đồng.

 Tại phiên tòa, HĐXX cũng cho rằng, ngoài việc truy tố hai bị cáo nguyên cán bộ công an trên, thì một số cá nhân khác có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cơ quan điều tra tách ra để xem xét xử lý sau. Hiện nhiều cán bộ lãnh đạo của Phòng PX15 và Phòng PH41 có liên quan đến vụ việc cũng đã giao nộp số tiền hơn 2,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Văn Ngọc

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.