Tăng giá điện 8,36%, EVN vẫn có thể lỗ 1.000 tỉ đồng

(PLO)- Hàng tháng mỗi hộ tiêu thụ điện sinh hoạt sẽ phải trả thêm từ khoảng 7.000 đồng đến hơn 77.000 đồng.

Ngày 20-3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã kí quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân áp dụng từ ngày 20-3-2019 là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT). Mức giá này cao hơn giá bán lẻ bình quân hiện hành là 143,79 đồng/kWh, tăng tương đương 8,36%.

Giá điện sinh hoạt cao nhất gần 3.000 đồng/kWh

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng ban hành bảng giá bán điện cho các nhóm khách hàng. Trong đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc, theo cách tính lũy tiến, bậc cao nhất có giá 2.927 đồng/kWh, thấp nhất 1.678 đồng/kWh. Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng cho công tơ thẻ trả trước là 2.461 đồng/kWh

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 20-3, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, với việc tăng giá điện như trên, mỗi tháng người dân sẽ phải trả thêm từ 7.000 đến 77.000 đồng tiền điện.

Theo đó, khách hàng sử dụng dưới 50 kWh/tháng sẽ phải trả thêm 7.095 đồng/tháng, 100kWh là 14.465 đồng/tháng, 200 kWh là 31.515 đồng, 300 kWh là 53.075 đồng, 400kWh là 77.165 đồng.

Bậc thang tính giá điện sinh hoạt (kWh)

Giá bán điện (đồng/kWh)

Bậc 1: 0-50

1.678

Bậc 2: 51-100

1.734

Bậc 3: 101-200

2.014

Bậc 4: 201-300

2.536

Bậc 5: 301-400

2.834

Bậc 6: 401 trở lên

2.927


Theo vị này, hiện cả nước có 25 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, trong đó lượng hộ sử dụng điện thấp chiếm hớn 35%, trong khi lượng dùng trên 300 kWh/tháng chỉ chiếm 15% và trên 400 kWh/tháng chỉ 7,9%.

Với các hộ dùng điện cho kinh doanh, cả nước có 443.00 khách hàng. Theo đó, bình quân mỗi khách hàng phải trả thêm 500.000 đồng/khách hàng. Ngoài ra, với 1,4 triệu khách sản xuất, mỗi hộ phải trả 12,39 triệu tiền điện/tháng, nghĩa là tăng thêm 869.000 đồng/tháng,…

Một số yếu tố đầu vào tăng giá khiến áp lực phải tăng giá điện trong năm nay. Ảnh: EVN.

Ông Tuấn cho rằng, việc tăng giá điện dựa trên kết quả kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các văn bản trình phương án bán lẻ điện bình quân năm 2019. 

Sau đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm tra, rà soát các thông số đầu vào để tính toán giá điện, bao gồm nhiều thông số đầu vào, chênh lệch tỉ giá... Trong kịch bản có nhiều phương án khác nhau, trong đó có kịch bản tăng giá điện ở mức 8,36%.

Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổng cục thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tính toán tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tới các chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) và tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Cụ thể: với giá điện tăng 8,36% từ ngày, theo tính toán của Tổng cục Thống kê thì CPI năm 2019 tăng trong khoảng 3,3% - 3,9%. Với mức tăng CPI này, việc điều chỉnh giá điện vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

“Các phương án giá điện đã được báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp Thường trực Chính phủ”- Ông Tuấn nói.

EVN thu về 20.000 tỉ đồng

Theo ông Tuấn, một số yếu tố đầu vào tăng giá khiến áp lực phải tăng giá điện trong năm nay. Theo đó giá than đã tăng 2,6-2,7% khiến chi phí phát điện tăng thêm trên 2.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, từ ngày 20-3, toàn bộ khí bán cho các nhà máy điện thực hiện theo giá thị trường. Ước chi phí sản xuất điện tăng 5.800 tỉ đồng. EVN vẫn còn một khoản chênh lệch tỉ giá phải phân bổ dần vào giá điện trong giai đoạn 2016-2020.

“Hàng năm EVN đều thuê kiểm toán độc lập để tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện. Những chi phí không hợp lý sẽ bị loại trừ ra. Kết quả kiểm toán được báo cáo độc lập. Bộ Công Thương cũng mời các bộ khác như Bộ LĐ&TBXH, Bộ Tài chính, VCCI, Văn phòng Quốc hội, Hội bảo vệ người tiêu dùng… kiểm tra giá thành”- Ông Tuấn giải thích thêm.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho hay, với việc giá điện được tăng từ ngày 20-3, EVN sẽ thu về 20.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, EVN phải phân bổ số tiền này vào các chi phí giá thành như chi phí giá than 7.000 tỉ đồng, chênh lệch giá khí hơn 6.000 tỉ đồng, chênh lệch tỉ giá 3.800 tỉ đồng,…Tổng công EVN phải chi ra hơn 21.000 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.