Sự thật việc Tuấn ‘khỉ’ gọi điện thoại xin đầu thú

(PL)- Khi công an truy bắt Tuấn “khỉ” thì ông Nguyễn Thanh Hải nhận điện thoại của một người tự nhận là Tuấn xin ra đầu thú.

Theo một nguồn tin, ngày 4-2, Công an tỉnh Bình Dương đã mời ông Nguyễn Thanh Hải, người từng là “hiệp sĩ” trong CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, lên làm việc liên quan nội dung ông đăng tải trên Facebook về việc một người tự nhận là bị can Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”) gọi điện thoại cho ông nhờ đưa ra đầu thú.

Hình ảnh trong clip mà ông Nguyễn Thanh Hải livestream trên mạng xã hội bị công an yêu cầu gỡ bỏ. Ảnh: LÊ ÁNH (cắt từ clip)

Ông Hải nói về việc Tuấn “khỉ” nhờ đưa ra đầu thú…

Trước đó, ngày 1-2, trong khi lực lượng công an đang huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ truy bắt bị can Tuấn, người nổ súng làm bốn người chết tại một sòng bạc ở huyện Củ Chi (TP.HCM) thì ông Hải livestream về việc ông đang vận động Tuấn “khỉ” ra đầu thú.

Clip thu hút hàng triệu lượt xem. Giải thích về việc này, ông Hải cho là có nhận một cuộc gọi và người gọi điện thoại xưng là Tuấn “khỉ”, muốn nhờ ông đưa ra đầu thú. Ông cũng cho là người gọi điện thoại đã yêu cầu ông làm clip đăng tải lên YouTube để nhận diện khi đến điểm hẹn.

“Nhận được cuộc điện thoại này, tôi ngay lập tức trình báo cơ quan công an để cùng phối hợp xử lý. Sau đó, tôi có xin phép phía lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương làm theo yêu cầu của người gọi điện thoại tự xưng là Tuấn “khỉ”. Tôi có ghi âm cuộc gọi từ người tự xưng là Tuấn “khỉ”, tất cả hoàn toàn là sự thật” - ông Hải nói.

Ông Hải cho là cũng nghi ngờ người gọi điện thoại không phải là Tuấn “khỉ” nhưng ông cũng đã báo thông tin này cho công an để xác minh “chứ tôi là một người dân bình thường, không có quyền làm việc này” - ông Hải cho hay.

Sau khi đăng clip lên mạng, ông Hải cùng năm người đến địa điểm mà Tuấn “khỉ” hẹn nhưng không gặp, số điện thoại cũng không liên lạc được.

Người gọi điện thoại không phải là Tuấn “khỉ”

Sau khi clip gây xôn xao dư luận xuất hiện, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định: Người gọi điện thoại cho “hiệp sĩ” Hải không phải là Tuấn “khỉ”. Vụ việc sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

“Công an tỉnh Bình Dương cũng khuyến cáo: Khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, mọi người không nên chia sẻ, bình luận, suy diễn rồi đăng tải trên mạng xã hội, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy bắt đối tượng” - Công an tỉnh Bình Dương thông tin.

Lực lượng chức năng tiếp tục truy bắt Tuấn "khỉ". Ảnh N.YÊN

Sau khi ông Hải đăng tải clip, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã mời ông lên làm việc nhưng không nêu nội dung cụ thể buổi làm việc là gì.

Theo nguồn tin của chúng tôi, nội dung làm việc với ông Hải là để cung cấp thông tin tố giác tội phạm theo đúng trình tự thủ tục. Theo nguồn tin này, trước đây công an chỉ nhận tin báo miệng của ông Hải nên công an phải mời ông lên làm việc, yêu cầu cung cấp tư liệu cho cơ quan công an theo đúng thủ tục để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hải cũng xác nhận: “Cơ quan điều tra yêu cầu tôi cung cấp thông tin về cuộc gọi của người tự xưng là Tuấn “khỉ” và đoạn ghi âm cuộc gọi”.

“Riêng clip đăng trên YouTube về việc đầu thú của Tuấn “khỉ”, cơ quan điều tra yêu cầu tôi gỡ xuống để không gây xôn xao dư luận xã hội” - ông Hải nói.

Liên quan đến việc truy bắt Tuấn “khỉ”, hiện các lực lượng chức năng vẫn đang truy lùng gắt gao bị can giết người, cướp của này. Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nhất là công an các huyện, thị, thành phố giáp ranh với TP.HCM tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện và truy bắt kịp thời Tuấn.

Chiều 29-1, Tuấn đã xả súng tại sòng bạc ở xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi làm bốn người chết tại chỗ, một người trọng thương.

Sau đó Tuấn cướp xe SH của một nạn nhân bỏ trốn và tiếp tục bắn vào nhiều người trên đường làm anh Vũ Chí T. (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) tử vong rồi cướp chiếc xe của anh này để tẩu thoát.

Đến sáng 30-1, công an nghi Tuấn trốn tại khu vực rừng tràm ở xã Trung An nên đưa khoảng 500 cảnh sát đến siết vòng vây và được phép bắn hạ nếu Tuấn chống trả.

Công an TP.HCM đã khởi tố bị can và quyết định truy nã đối với Tuấn về tội giết người; cướp tài sản; tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Sau khi gây án, Tuấn cướp 1 tỉ đồng của các nạn nhân và đưa cho bạn là Phạm Thanh Tâm (tự Tý bà Dòm) cất giữ và người này cũng bị khởi tố về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.