Sẽ phân cấp quản lý biên chế cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy các địa phương

(PLO)-  Để thực hiện việc phân cấp, phân quyền sẽ cần sửa khoảng 32 luật, 34 Nghị định và 14 thông tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: THANH TUẤN

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: THANH TUẤN

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Nội vụ đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn. Đáng chú ý, Bộ đã tham mưu rất nhiều thể chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực của ngành, nổi bật là các lĩnh vực tổ chức bộ máy, biên chế; công chức, viên chức; chính quyền địa phương; cải cách hành chính; đặc biệt là phân cấp thẩm quyền.

Chẳng hạn, đầu năm 2022, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyêt số 04 về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước, nhằm thể chế hoá chủ trương của Đảng về việc phân cấp, phân quyền.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, Bộ cũng rất mạnh dạn, quyết tâm đổi mới và đi đầu trong vấn đề thực hiện phân cấp, phân quyền, nhất là trong quản lý đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của hệ thống hành chính nhà nước.

Dẫn chứng, bà Trà cho hay Bộ Nội vụ đã phân cấp triệt để đối với việc thăng hạng cho công chức, viên chức. Theo đó, hiện Bộ chỉ tổ chức thi thăng hạng đối với chuyên viên cao cấp, còn lại phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin Bộ Nội vụ đã phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế đề xuất việc phân cấp triệt để trong quản lý biên chế. Ban Chỉ đạo hiện đã báo cáo Bộ Chính trị về việc này.

“Hiện chưa có kết luận chính thức nhưng chủ trương chung là sẽ phân cấp, giao biên chế về công chức, viên chức cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy các địa phương trực tiếp quản lý, để đảm bảo quản lý một cách đồng bộ giữa biên chế của khối Đảng, đoàn thể cũng như khối hành chính nhà nước”- bà Trà cho hay.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Bộ Nội vụ hàng năm sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để giao biên chế công chức cho các bộ, ngành địa phương. Số lượng viên chức của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ sẽ thẩm định.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, biên chế sẽ được giao tổng thể cho cả giai đoạn 2022-2026 và mục tiêu đặt ra là giảm tối thiểu khoảng 5% biên chế công chức; giảm số người, số biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước khoảng 10% theo đúng tinh thần Nghị quyết 18, 19.

“Đây là điểm rất mới, tuy nhiên bước đầu sẽ có những khó khăn, vướng mắc”- bà Trà nói và khẳng định Bộ Nội vụ sẽ cố gắng tham mưu để hoàn thiện về thể chế, đảm bảo phân cấp triệt để theo đúng tinh thần, chủ trương của Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng là phân cấp, phân quyền trên tất cả các lĩnh vực.

“Để quyết liệt, quyết tâm thực hiện việc này sẽ cần sửa khoảng 32 luật, 34 Nghị định, 14 thông tư của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ”- bà Trà cho hay.

Nghiên cứu xây dựng một nền công vụ chung

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ Nội vụ đang tiến hành đánh giá tác động về đội ngũ cán bộ công chức cấp xã để làm cơ sở cho việc nghiên cứu xây dựng một nền công vụ chung, liên thông giữa đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyện trở lên.

“Mục đích để làm sao chúng ta chỉ xây dựng một nền công vụ thôi, không như hiện nay là hai chế độ công vụ: một chế độ công vụ từ cấp huyện trở lên và một chế độ công vụ cấp xã”- bà Trà nói.

Sau khi đánh giá tác động, Bộ sẽ nghiên cứu thật kỹ vấn đề này, có thể đề xuất thực hiện theo lộ trình, để nâng dần chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, đáp ứng được cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới này.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.