Phố đi bộ quanh Hồ Gươm trước giờ G

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy một giờ đồng hồ nữa, không gian Hồ Gươm, Hà Nội chính thức trở thành phố đi bộ. 

Cơ quan hữu quan quận Hoàn Kiếm đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Chọn dịp Quốc khánh để thiết lập phố đi bộ quanh Hồ Gươm, thủ đô Hà Nội hy vọng du khách và người dân sẽ được phục vụ tốt hơn, văn minh hơn vào khoảng thời gian từ tối thứ Sáu đến 24 giờ Chủ nhật hằng tuần.

Lúc 17 giờ, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm vẫn túc trực tại Hồ Gươm để chỉ đạo những công đoạn cuối cùng.

Quanh Hồ Gươm, không gian lịch sử nói về Cách Mạng Tháng Tám đã được dựng lên. Những hình ảnh về hoạt động của Hồ Chủ tịch và Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được chú thích rõ ràng, ngắn gọn.

Nhiều người dừng lại trước những khoảnh khắc lịch sử...

Người đàn ông này đã nhiều năm nhặt rác quanh Hồ Gươm. Ngoài việc mưu sinh, ông còn nói việc nhặt rác này sẽ giúp Hồ Gươm sạch hơn. Ông từ chối cho biết tên mình và nói: "Cứ gọi tôi là người nhặt rác Hồ Gươm". Phía xa, một đôi tình nhân đang tâm sự.

Người bán bưu thiếp này cũng không muốn nêu tên. Chị nói rằng trận bom năm 1972 đã lấy đi của chị một phần thân thể. Hằng ngày, chị vẫn chống nạng để bán bưu thiếp cho du khách nước ngoài tại Hồ Gươm. Không giỏi ngoại ngữ không bán được nhiều hàng. Chị nói được thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp và cả tiếng Trung. Du khách đang mua bưu thiếp là người Pháp. Không chỉ bán bưu thiếp, chị còn tranh thủ giới thiệu về Hồ Gươm, Hà Nội và Hồ Chủ tịch.

Một triển lãm tranh của nhóm Vietnam Cityspace cũng sẽ được khai mạc lúc 19 giờ tối nay.

Ông Đặng Ngọc Tiến, Phó ban Quản lý phố cổ quận Hoàn Kiếm, cho hay: "Triển lãm tranh sẽ được tổ chức thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau. Chẳng hạn dịp kỷ niệm giải phóng thủ đô 10-10, triển lãm tranh cũng sẽ tiếp tục được tổ chức".

Chưa đến giờ khai mạc nhưng nhiều người đã đến thưởng lãm tranh, trong số đó có rất nhiều bạn trẻ.

Ông Đặng Ngọc Tiến, Phó ban Quản lý phố cổ quận Hoàn Kiếm, cho biết việc treo đèn lồng mới được quyết định vào đêm hôm qua, 31-8. Chính vì vậy, công việc chuẩn bị khá tất bật vì phải đảm bảo an toàn cho du khách khi đi bộ xung quanh Hồ Gươm.

Trước tượng đài Lý Thái Tổ, chương trình văn nghệ chào mừng Quốc khánh và triển khai thí điểm phố đi bộ quanh Hồ Gươm đang tổng duyệt.

Theo ông Tiến, từ kinh nghiệm tổ chức phố đi bộ trước đây, ước tính lượng du khách đổ về Hồ Gươm vào tối thứ Sáu đến 24 giờ Chủ nhật hằng tuần sẽ tăng 200%.

Các cửa hàng xung quanh Hồ Gươm cũng sẽ tăng được doanh số. Quận Hoàn Kiếm đã hoàn tất mọi công tác để phục vụ người dân và du khách.

"Tổ chức phố đi bộ, ngoài những mục đích nêu trên thì còn là một phương cách để bảo vệ môi trường cho khu vực này. Chỉ tính riêng việc giảm được khí thải do các phương tiện cơ giới trong vòng 48 giờ cũng đã có tác dụng rất lớn" - ông Tiến nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.