Phát hiện gần 500 vụ vi phạm thực phẩm bẩn

(PLO)- Chiều 13-6, nhóm chiến dịch "Chống thực phẩm bẩn" do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ khởi xướng và hoạt động với tiêu chí "Vì sức khỏe cộng đồng" công bố chỉ trong ba tháng phát hiện gần 500 vụ vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo nhóm cho biết, lần công bố này ngoài những thực phẩm luôn đứng đầu danh sách vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như thịt heo, thịt gà, thịt vịt, thịt bò, mỡ bẩn, dầu bẩn với số lượng lớn đã quá quen thuộc, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của chất phenol.

Thực phẩm bẩn từng lĩnh vực được nhóm này mô phỏng khá chi tiết theo loại sản phẩm, đối tượng kinh doanh.

Đây là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm nhưng lại phát hiện có trong cá nục đông lạnh với khối lượng lên tới 30 tấn, hàm lượng 0,037 mg/kg tại Quảng Trị.

Ít nhất 30.000 hộ gia đình có thể bị nhiễm độc nếu số cá này được tuồn ra thị trường một cách trót lọt.

Tuy nhiên, đây chỉ là lô hàng bị phát hiện. Câu hỏi đặt ra là liệu có bao nhiêu tấn cá nhiễm độc đã và đang trên đường đến với mâm cơm mọi nhà mà cơ quan chức năng không phát hiện?

Cũng theo nhóm “Chống thực phẩm bẩn”, đứng thứ hai là tình trạng thực phẩm bị làm giả cũng đang ở mức báo động. Nước khoáng giả, giấm ăn giả, rượu giả, bột ngọt giả, đường giả...

Đây là lần thứ 10 công bố danh sách địa chỉ đen về ATTP, bóc trần gần 500 cơ sở kinh doanh vi phạm ATVSTP. Thế nhưng tình hình về thực phẩm bẩn vẫn rất phức tạp. 

Chống thực phẩm bẩn có lẽ là cuộc chiến cam go, trường kỳ nhất và rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.