Phải hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trước 27-7

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công, thân nhân, gia đình liệt sĩ phải hoàn thành trước ngày 27-7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Trưa ngày 9-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ DT&TG, tính đến ngày 8-7, có 18/34 địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát (đạt 52,9%).

Từ sau Phiên họp thứ năm đến nay, có thêm 7 địa phương đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, Huế dự kiến tổ chức công bố hoàn thành mục tiêu vào ngày 18-7, nâng tổng số địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát là 19/34 địa phương.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương trên phần mềm, đến hết ngày 8-7, cả nước đã hỗ trợ xóa được 264.522 căn nhà tạm, nhà dột nát. Số nhà còn lại cần triển khai đến 31-8 là 25.232 căn. Bình quân mỗi địa phương cần triển khai thực hiện 26 căn/ngày.

Đến nay, kinh phí đã huy động được từ nhiều nguồn đạt trên 17.802 tỷ đồng. Tổng nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên ngân sách nhà nước đã phân bổ hỗ trợ các địa phương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát là hơn 4.424 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công phải hoàn thành trước ngày 27-7 để tỏ lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ, những người có công. Ảnh: VGP
Thủ tướng yêu cầu, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công phải hoàn thành trước ngày 27-7 để tỏ lòng tri ân với các anh hùng liệt sĩ, những người có công. Ảnh: VGP

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tháng 7 và tháng 8 có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước. Như, 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 80 năm Cách mạng Tháng Tám, 80 năm ngày Truyền thống Công an nhân dân; chuẩn bị kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.

Do đó, cần xác định những thuận lợi, khó khăn cần tháo gỡ, các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành được nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là hỗ trợ các địa phương có khó khăn về tài chính.

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31-8, đúng dịp chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9. Riêng việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công, thân nhân, gia đình liệt sĩ phải hoàn thành trước ngày 27-7 để tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng.

Thủ tướng biểu dương 18 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát. Còn 16 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành việc này, Thủ tướng nêu rõ, Bí thư, Chủ tịch các địa phương (2 cấp chính quyền) phải trực tiếp chỉ đạo công tác này, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu bám sát, nắm chắc tình hình từng hộ gia đình, cập nhật số liệu, tăng cường kiểm tra, đôn đốc.

Trước mắt, cần kiểm tra, rà soát để chậm nhất tới ngày 24-7 là tất cả gia đình người có công với cách mạng phải được hỗ trợ xóa xong nhà tạm, nhà dột nát. Các địa phương còn nhà tạm, nhà dột nát cần khởi công đồng loạt số nhà còn lại, phấn đấu hoàn thành, bàn giao cho người dân trước 15-8.

Nhấn mạnh cần tổ chức thực hiện thật hiệu quả, Thủ tướng nêu rõ ngân sách đã được bố trí và có kế hoạch thanh toán đầy đủ, các địa phương phải rất linh hoạt, có thể ứng trước theo quy định.

Đặc biệt, nếu người dân còn thiếu đất để xóa nhà tạm, nhà dột nát thì chính quyền địa phương phải bố trí. Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xử lý nhanh các thủ tục liên quan ngân sách, kinh phí cho chương trình; NHNN đôn đốc các ngân hàng giải ngân số tiền hỗ trợ theo cam kết.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.