Ninh Bình sẽ có Thành phố Hoa Lư từ đầu năm 2025

(PLO)- Từ 1-1-2025 tỉnh Ninh Bình có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 5 huyện và 2 thành phố; 125 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 101 xã, 18 phường và 6 thị trấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023 – 2025. Thành phố Ninh Bình hiện nay sẽ được thay thế bằng thành phố Hoa Lư.

Thành phố Hoa Lư được thành lập với diện tích tự nhiên là 103,49 km2, quy mô dân số là 83.613 người của huyện Hoa Lư và toàn bộ diện tích tự nhiên là 46,75 km2, quy mô dân số là 154.596 người của thành phố Ninh Bình. Sau khi thành lập, thành phố Hoa Lư có diện tích tự nhiên là 150,24 km2 và quy mô dân số là 238.209 người.

Theo đề án được thông qua, thành phố Hoa Lư sẽ thành lập phường Ninh Giang trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 6,47 km2 và quy mô dân số là 8.045 người của xã Ninh Giang. Thành lập phường Ninh Phúc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 6,30 km2 và quy mô dân số là 11.153 người của xã Ninh Phúc.

tvqh-pham-thi-thanh-tra.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày đề án về sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Ninh Bình tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: QH

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 1,04 km2, quy mô dân số là 14.150 người của phường Phúc Thành và toàn bộ diện tích tự nhiên là 1,57 km2, quy mô dân số là 12.865 người của phường Thanh Bình vào phường Vân Giang. Sau khi nhập, phường Vân Giang có diện tích tự nhiên là 2,96 km2 và quy mô dân số là 33.949 người.

Thành lập phường Ninh Mỹ trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 2,19 km2, quy mô dân số là 4.817 người của thị trấn Thiên Tôn và toàn bộ diện tích tự nhiên là 4,06 km2, quy mô dân số là 7.327 người của xã Ninh Mỹ. Sau khi thành lập, phường Ninh Mỹ có diện tích tự nhiên là 6,25 km2 và quy mô dân số là 12.144 người.

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 9,75 km2 và quy mô dân số là 4.826 người của xã Ninh Xuân vào xã Ninh Nhất. Sau khi nhập, xã Ninh Nhất có diện tích tự nhiên là 17,01 km2 và quy mô dân số là 12.082 người.

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 4,23 km2 và quy mô dân số là 4.950 người của xã Ninh Thắng vào xã Ninh Hải. Sau khi nhập, xã Ninh Hải có diện tích tự nhiên là 26,13 km2 và quy mô dân số là 11.981 người.

Sau khi sắp xếp, thành phố Hoa Lư có 20 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 12 phường: Bích Đào, Đông Thành, Nam Bình, Nam Thành, Ninh Giang, Ninh Khánh, Ninh Mỹ, Ninh Phong, Ninh Phúc, Ninh Sơn, Tân Thành, Vân Giang và 08 xã: Ninh An, Ninh Hải, Ninh Hòa, Ninh Khang, Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Vân, Trường Yên.

tvqh-ninh-binh-ngoc.jpg
Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nói tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng việc sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Ninh Bình sẽ mở rộng thêm không gian phát triển cho tỉnh. Ảnh: QH

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình, cụ thể là thành lập, sáp nhập một số xã thuộc huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn, huyện Yên Khánh, huyện Yên Mô, Kim Sơn, theo đề nghị của Chính phủ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra cho hay: qua rà soát, Ủy ban này thấy rằng thành phố Hoa Lư hình thành sau sắp xếp đã đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định tại Nghị quyết số 1211 và Nghị quyết số 35.

Về tiêu chuẩn về phân loại đô thị, thành phố Hoa Lư chưa được đánh giá, phân loại đô thị phù hợp với tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh theo quy định nhưng trên cơ sở áp dụng quy định về phân loại đô thị có yếu tố đặc thù tại điểm đ khoản 2 Điều 9 của Nghị quyết số 1210 đối với khu vực dự kiến hình thành đô thị và các đô thị trực thuộc để bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận, các cơ quan chuyên môn của Chính phủ đánh giá khu vực dự kiến thành lập thành phố Hoa Lư cơ bản đáp ứng tiêu chí của đô thị loại I.

Tại Đề án, Chính phủ và chính quyền tỉnh Ninh Bình đề nghị áp dụng quy định tại khoản 5 Điều 2 của Nghị quyết số 50 và cam kết sẽ hoàn thành việc phân loại đô thị đối với thành phố Hoa Lư trước ngày 31-12-2024. Như vậy, thành phố Hoa Lư hình thành sau sắp xếp đã đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn, phù hợp với mục tiêu của công tác sắp xếp đơn vị hành chính theo quy định.

Nghị quyết về sắp xếp tỉnh Ninh Bình có hiệu lực thi hành từ 1-1-2025. Kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, tỉnh Ninh Bình có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 5 huyện và 2 thành phố; 125 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 101 xã, 18 phường và 6 thị trấn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.