Nhiều điểm mới quan trọng về tuyển chọn nghĩa vụ công an

(PLO)- Bộ Công an đề xuất thời hạn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ rút ngắn còn 24 tháng, tiêu chuẩn tuyển chọn cũng khắt khe hơn.

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo lần hai Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) để thay thế Nghị định số 129/2015.

Theo dự thảo, nhiều nội dung liên quan đến công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ CAND được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Có nhiều điểm mới quan trọng về tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND. Ảnh minh họa: Internet

Rút ngắn thời hạn tham gia nghĩa vụ

Theo Khoản 3 Điều 3 dự thảo, thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng và được kéo dài không quá 6 tháng theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật CAND năm 2018.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị CAND tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, so với quy định cũ, thời hạn tham gia nghĩa vụ công an đã được rút ngắn một năm. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 129/2015 thì thời gian trên phải là 36 tháng.

Đáng chú ý, Nghị định 129/2015 quy định có 4 loại giấy tờ công dân phải nộp cho cơ quan công an khi đăng ký dự tuyển. Để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện nghĩa vụ, Bộ Công an đề nghị cắt giảm chỉ còn 2 loại.

Theo đó, công dân khi tham dự tuyển nộp cho công an cấp xã nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau: tờ khai thông tin đăng ký sơ tuyển theo mẫu của Bộ Công an có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú; giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe hơn

Đáng chú ý, Khoản 4 Điều 4 dự thảo quy định một trong năm tiêu chí để tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND là phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

Đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

So với Nghị định 129/2015, tiêu chuẩn tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND đã được nâng cao hơn.

Nếu như trước đây, các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở thì nay con số này đã bị hạn chế chỉ còn không quá 25%.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung hai chữ “trở lên” đối với trình độ văn hóa của công dân tại các địa bàn không thuộc diện ưu tiên. Điều này rút gọn được câu chữ so với quy định cũ (ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên…) mà vẫn đảm bảo phạm vi bao hàm.

Theo giải thích của Bộ Công an, việc nâng cao tiêu chuẩn tuyển chọn như trên là để đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan và nâng cao chất lượng công dân được tuyển chọn, tạo nguồn cán bộ sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm công bằng giữa công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, Bộ Công an cũng đề nghị bổ sung quy định về chế độ, chính sách đối với công dân trong thời gian thực hiện khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện khám sức khỏe tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo lệnh gọi của Trưởng Công an cấp huyện công dân tham dự tuyển chọn được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.