Người dân bất ngờ khi miền Bắc xuất hiện băng giá sớm

(PLO)- Khu vực lán 3, gần đỉnh Tà Xùa, Lào Cai ghi nhận băng giá xuất hiện trên các mỏm đá và cây cối, đánh dấu đợt băng giá đầu tiên của mùa đông 2025–2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-11, khu vực đường lên đỉnh Tà Xùa (xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai) ghi nhận băng giá xuất hiện trên các mỏm đá và cây cối, đánh dấu đợt băng giá đầu tiên của mùa đông 2025–2026. Đỉnh Tà Xùa nằm ở độ cao khoảng hơn 2.600 m so với mực nước biển.

Trao đổi với PLO, anh Phàng A Chìa, người có nhiều năm làm Porter (người làm công việc khuân vác hành lý) dẫn khách lên núi cho biết băng bắt đầu xuất hiện từ rạng sáng nay.

z7242111993515_2ade1921fd8fb702808afd0a6e5a730c.jpg
Sáng nay, khu vực đỉnh Tà Xùa (xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai) ghi nhận băng giá xuất hiện trên các mỏm đá và cây cối, đánh dấu đợt băng giá đầu tiên của mùa đông 2025–2026. Ảnh: Phàng A Chìa

“Hôm qua mình và 4 Porter nữa dẫn khách leo lên đỉnh Tà Xùa. Thời tiết rất lạnh. Đến sáng nay, mọi người dậy sớm tiếp tục lên đỉnh, còn mình ở lán đốt lửa sưởi ấm thì sương mù bắt đầu tăng. Sau đó nhìn lên cây cối thì thấy chỗ nào cũng có băng. Lúc đó khoảng 8-9 giờ gì đó”, anh Phàng A Chìa nói.

Năm nay, tại Tà Xùa, băng giá đến sớm hơn nhiều so với mọi năm.

Anh Phàng A Chìa cũng cho biết đã có 14 năm làm Porter dẫn khách lên núi, nhiều lần chứng kiến băng giá, thậm chí tuyết rơi, nhưng năm nay băng giá đến sớm hơn nhiều so với mọi năm.

Và sáng nay, băng giá chỉ xuất hiện ở khu vực lán 3, gần đỉnh Tà Xuà. Còn trên đỉnh Tà Xùa chưa xuất hiện băng giá.

z7242111995347_ab39a3c542741c76003a204947b543e5.jpg
Theo người dân địa phương, năm nay, tại Tà Xùa, băng giá đến sớm hơn nhiều so với mọi năm. Ảnh: Phàng A Chìa

Trên các diễn đàn du lịch Tà Xùa, biết thông tin xuất hiện băng giá, nhiều bạn trẻ, khách du lịch đều rất háo hức, muốn được đến nơi để chiêm ngưỡng, cảm nhận băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, miền Bắc đang trải qua đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay. Trước đó, Trung tâm này cũng dự báo trong đợt không khí lạnh mạnh này, vùng núi, trung du phía bắc có khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt ở miền Bắc giảm sâu. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh ở Bắc Bộ trung bình từ 11–14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.