Đại biểu Quốc hội: 'Tiền đâu mà mua đất của chính mình khi làm sổ đỏ chuyển đổi mục đích sử dụng'

(PLO)- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Lợi (TP.HCM) cho rằng người dân không nên phải “mua lại đất của chính mình” khi làm sổ đỏ - chuyển đổi mục đích sử dụng cho mảnh đất mà người dân đã ở nhiều năm, nhiều đời nhưng phải đóng tiền theo định giá thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về các Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, trong đó có Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Quy định “trên 75% diện tích và trên 75% số lượng người sử dụng đất” cần được xem xét lại

Góp ý cho dự thảo này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (TP.HCM) cho biết bà hoàn toàn tán thành về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết này. Bởi trong thực tiễn vừa qua, sau khi Luật Đất đai năm 2024 được ban hành và có hiệu lực, vẫn còn phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc.

z7239798289649_7f1a42718c6bca9c9d5bb5c5e031ca43.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (TP.HCM) tại phiên thảo luận tổ sáng 19-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Đi vào góp ý nội dung dự thảo Nghị quyết, bà Yến dẫn chứng tại điểm b khoản 2 Điều 3 quy định rằng: “Trong trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đã hết thời hạn phải hoàn thành việc thỏa thuận hoặc hết thời gian gia hạn phải hoàn thành việc thỏa thuận mà đã thỏa thuận được trên 75% diện tích đất và trên 75% số lượng người sử dụng đất thì HĐND cấp tỉnh xem xét, thông qua việc thu hồi phần diện tích đất còn lại để giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư”.

Theo nữ đại biểu, quy định “trên 75% diện tích trên 75% số lượng người sử dụng đất” cần được xem xét lại, bởi hai điều kiện này không song hành và có thể gây mâu thuẫn trong thực tế.

Ví dụ: Một dự án 100 ha có 75 hộ dân đồng ý thỏa thuận (tức đạt 75% số hộ), nhưng 25 hộ còn lại lại đang nắm giữ diện tích chiếm hơn 50% tổng diện tích. Trong trường hợp này, mặc dù đạt điều kiện về số hộ, nhưng điều kiện về diện tích lại không đạt. Như vậy quy định “75% diện tích 75% số hộ” sẽ rất khó khả thi.

Vì vậy, bà đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc sửa theo hướng chỉ áp dụng một trong hai điều kiện, dùng “hoặc” thay vì “và”: hoặc đạt trên 75% diện tích, hoặc đạt trên 75% số lượng người sử dụng đất.

Tiếp tục nêu ý kiến, nữ đại biểu đoàn TP.HCM cho biết, quy định hiện nay nêu rằng trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền phải gửi thông báo cho người có đất thu hồi, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, chậm nhất là: 60 ngày đối với đất nông nghiệp; 120 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Theo đại biểu, các mốc thời gian này quá dài. Thực tế như dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, phải làm rất nhanh thì mới kịp tiến độ khởi công. Nếu áp dụng thời hạn quá dài như trong dự thảo, sẽ không đảm bảo tiến độ, gây phát sinh nhiều khó khăn, nhất là khi chỉ một hộ dân khiếu kiện cũng có thể kéo dài toàn bộ dự án.

Vì vậy, bà đề nghị giảm thời hạn 60 ngày xuống còn 45 ngày; giảm 120 ngày xuống còn 60 ngày, để bảo đảm tiến độ triển khai các dự án quan trọng.

‘Tiền đâu mà đi mua đất của chính mình’

Cũng góp ý cho dự thảo này nhưng đại biểu Nguyễn Văn Lợi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đề cập đến vấn đề tài chính đất đai.

Ông dẫn trường hợp nhiều dự án còn nợ người dân tái định cư, có nơi kéo dài 10–20 năm. Khi giải quyết, nếu cấp tái định cư mới, thủ tục hiện nay buộc người dân phải đóng theo giá hiện hành.

“Khi thu hồi đất của người dân cách đây 20 năm, nhà nước đã cấp phôi tái định cư cho người dân. Nếu bây giờ buộc họ nộp tiền theo giá hiện hành thì không hợp lý, không công bằng. Do đó, tôi đề nghị đối với các dự án tái định cư cũ, những dự án đã có phương án đền bù tái định cư, việc thực hiện phải căn cứ vào giá tại thời điểm thu hồi đất, để đảm bảo công bằng và giải quyết dứt điểm các tồn đọng”, ông nói.

z7239798289624_9b4b9fd900a6b7065b0e10f4f1880864.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Lợi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tại phiên thảo luận tổ sáng 19-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Ông Lợi cũng đề cập đến tình trạng người dân đi làm sổ đỏ - chuyển đổi mục đích sử dụng cho mảnh đất mà người dân đã ở nhiều năm, nhiều đời nhưng phải đóng tiền theo định giá thị trường. Ông cho hay, về lý luận thì Nhà nước quản lý đất đai, nhưng thực tế nhiều mảnh đất là do dòng họ, cha ông để lại.

“Người dân nói là đi mua đất của chính mình. Do vậy với đất thổ cư như trường hợp này, nên áp dụng khung giá đất của Nhà nước. Chỉ khi nào đất được đưa vào giao dịch mua bán trên thị trường thì mới tính thuế. Nếu thuế chồng thuế thì rất khó khăn cho người dân. Tiền đâu mà đi mua đất của chính mình, giá thì định ở trên trời, theo mấy ông tư vấn thì người dân còn tiếp tục khổ”, ông nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.