‘Mại dâm có được coi là nghề đâu mà đưa vào danh mục cấm!’

(PLO) –  Thảo luận về dự thảo Luật đầu tư sửa đổi tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng ngày 9 – 9, đại biểu Trần Ngọc Vinh đề nghị, nên nghiên cứu xem xét lại quy định cấm kinh doanh mại dâm, tổ chức mại dâm. Vì thực tế, lĩnh vực trên có được coi là nghề đâu mà lại đưa vào danh mục cấm?

Báo cáo về một số vấn đề lớn xin ý kiến đại biểu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, trên cơ sở góp ý của các đại biểu, cơ quan soạn thảo đã rà soát, bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không cần thiết hoặc không rõ mục tiêu quản lý nhà nước; bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung các điều kiện kinh doanh không hợp lý, không rõ ràng, tạo ra gánh nặng chi phí tuân thủ đối với nhà đầu tư... Sau khi xem xét, cân nhắc đã thu hẹp lại còn 11 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (trước là 51 lĩnh vực) và 326 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (trước là 386)...

Cũng qua đợt rà soát này, nhiều lĩnh vực nhạy cảm vốn trước đây bị cấm thì nay được đề nghị cho phép kinh doanh nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đề ra. Đơn cử như các ngành nghề kinh doanh tổ chức đánh bạc, gá bạc; dịch vụ môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài; Kinh doanh dịch vụ môi giới nhận cha, mẹ, con nuôi, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân... thì tới đây sẽ được phép kinh doanh nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Góp ý vào danh mục các ngành nghề cấm đầu tư và đầu tư có điều kiện, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) bày tỏ, hàng loạt những băn khoăn về quy định cấm kinh doanh mại dâm, tổ chức mại dâm. “Mại dâm là vấn đề rất lớn. Hiện Việt Nam đã coi nó là một nghề chưa mà lại cấm? Nếu chúng ta quy định cấm như vậy thì có nghĩa đã thừa nhận nó là một nghề rồi. Cũng có ý kiến cho rằng, có nên cấm đầu tư kinh doanh mại dâm không? Vấn đề này có rất nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng vì không quản lý được nên cứ cho kinh doanh. Còn nếu cấm nhưng vẫn hoạt động thì cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đây” – ông Vinh nêu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Hồ Trọng Ngũ đề nghị, danh mục cấm đầu tư kinh doanh cần phải tính toán kỹ lưỡng. “Chúng ta cấm sản xuất vũ khí, quân trang, quân dụng… liệu đã phù hợp chưa? Chúng ta cấm thì làm sao mà phát triển được công nghiệp quốc phòng” – ông Ngũ nói và đề nghị nên chuyển danh mục cấm sản xuất vũ khí sang thành lĩnh vực doanh có điều kiện.

“Tôi đề nghị nên rà soát kỹ danh mục cấm đầu tư, kinh doanh. Và nếu lần này không ra được luật thì có thể để kỳ sau” – ông Ngũ nói. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.