(PLO)- Có thể được hiểu lương tháng 13 bản chất là khoản mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động theo thoả thuận và thường là vào dịp cuối năm.
Thuật ngữ lương tháng thứ 13 không còn xa lạ với mọi người. Nhiều người cho rằng lương tháng thứ 13 là khoản tiền thưởng tết, có người lại cho rằng không phải.
Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc đây đây có phải là khoản tiền bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả hay không. Vậy quy định hiện hành đang quy định như thế nào về vấn đề này?
Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực ngày 1-1-2021) quy định về tiền thường thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Có thể thấy quy định về tiền thưởng trong Bộ luật Lao động không đề cập đến lương tháng thứ 13.
Mặt khác hiện nay trong các văn bản quy phạm pháp luật không đề cập đến lương tháng 13 mà đây là cách gọi truyền miệng của mọi người. Có thể được hiểu lương tháng 13 bản chất là khoản mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động theo thoả thuận và thường là vào dịp cuối năm.
Tiền lương tháng 13 thường được thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt...Do không phải là thuật ngữ được quy định trong các văn phản quy phạm pháp luật cho nên việc có quy định được hưởng lương tháng thứ 13 hay không là tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp.
Do đó, không thể coi lương tháng 13 là tiền thưởng Tết. Bởi lẽ nếu là khoản tiền thưởng Tết thì theo quy định trên người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động. Nhưng với lương tháng 13, nếu các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải trả thêm cho người lao động.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- TAND Tối cao đã viện dẫn các quy định của Luật Tố tụng hành chính để hướng dẫn giải quyết trong trường hợp phần đất tranh chấp đã bị Nhà nước thu hồi.
(PLO)- Dù hết thời hiệu khởi kiện, người dân vẫn có thể yêu cầu đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai hoặc khởi kiện vụ án dân sự khi có tranh chấp đất đai.
(PLO)- Việc người khởi kiện chưa cung cấp được chứng cứ chứng minh người chết có để lại tài sản không phải là căn cứ để Tòa án trả lại đơn khởi kiện vì “chưa đủ điều kiện khởi kiện”.
(PLO)- Tranh chấp vay ngân hàng của chủ hộ kinh doanh là vụ dân sự hay kinh doanh thương mại sẽ phụ thuộc vào mục đích vay vốn được ghi nhận trong hợp đồng tín dụng.
(PLO)- Người đã nhận BHXH một lần nhưng tiếp tục làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng trở lên vẫn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc theo Luật BHXH 2024.
(PLO)- Pháp luật quy định, người cho thuê nhà không bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh; tuy nhiên ai có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh thì vẫn có thể đăng ký theo quy định.
(PLO)- Cơ quan thuế cho biết các khoản chi trả tiền lương, tiền công từ 5 triệu đồng/lần phải thanh toán không dùng tiền mặt thì mới được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.
(PLO)- Nếu có giấy xác nhận khuyết tật nhẹ do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, phụ huynh liên hệ với UBND phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn về đối tượng hưởng hỗ trợ đóng BHYT.