Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, sơ hở là mất sạch tài khoản

(PLO)- "Các đối tượng lừa đảo qua thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao, lấy thông tin tài khoản, kêu gọi đầu tư, kết bạn tặng quà... Chỉ sơ hở, mất cảnh giác là tất cả thông tin, tài khoản mất sạch"- Trưởng Công an quận 1, TP.HCM nói.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-12, Quận ủy quận 1 tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận.Tại hội nghị, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng Công an quận 1 cho biết trong năm qua, tình hình an ninh xã hội, chính trị nội bộ, an ninh tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định.

Dù vậy, thực tiễn có nhiều vụ việc nổi lên, liên quan án lừa đảo không gian mạng và án xâm phạm nhân thân có tỷ lệ tăng trong năm 2022.

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, sơ hở là mất sạch tài khoản ảnh 1

Trưởng Công an quận 1 thông tin tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Trong tháng 11, Công an quận 1 phối hợp Công an TP.HCM, các đơn vị liên quan, khám phá vụ việc xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset có văn phòng ở quận 4 và trụ sở chính ở quận 1.

Đại tá Châu cho biết, công ty này do một người nước ngoài làm chủ, thuê nhân viên tại Việt Nam có nhiều hành vi khiến người dân bất bình.

“Nhân viên công ty này có hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cưỡng đoạt để đòi nợ"- Đại tá Châu thông tin.

Đến nay, 13 đối tượng liên quan tổ chức tài chính này đã bị khởi tố, các lực lượng tiếp tục điều tra, làm rõ những người còn lại. Điểm đáng lo là tổ chức tài chính nêu trên có 40 công ty nằm rải rác từ Quảng Nam, Đà Nẵng xuống miền Tây.

Bên cạnh đó, việc xử lý các vụ việc lừa đảo qua không gian mạng là vấn đề nan giải đối với Công an quận 1 và các lực lượng của Công an TP.HCM.

"Loại tội phạm này ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, không chỉ đơn thuần là lừa đảo, gọi điện thoại tự xưng cơ quan tư pháp như trước đây. Các đối tượng lừa đảo qua thông tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao, lấy thông tin tài khoản, kêu gọi đầu tư, kết bạn tặng quà... Chỉ sơ hở, mất cảnh giác là tất cả thông tin, tài khoản mất sạch"- Trưởng Công an quận 1 bày tỏ.

Đại tá Lê Hoàng Châu nói, việc phát hiện, xử lý đối với loại tội phạm này vẫn là điểm khó đối với cơ quan chức năng. Dù đã cố gắng tập trung đẩy mạnh, nhưng tỉ lệ khám phá loại tội phạm này vẫn chưa đạt mức cao.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.