Lãng phí trách nhiệm, niềm tin gây nghèo đất nước, suy yếu bộ máy...

(PLO)- Phải có giải pháp căn cơ, hành động quyêt liệt, biện pháp cụ thể để không lãng phí trách nhiệm, niềm tin - tài sản, tài nguyên vô giá của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) trong phiên thảo luận về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày 31-10 nêu lên một thực trạng lãng phí khác, vượt lên trên những lãng phí hữu hình về đất đai, tài nguyên, tiền bạc…

Ông Hậu mở đầu bằng việc trích dẫn một đánh giá trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát tối cao về lãng phí: “Việc thực hiện Chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí còn nhiều tồn tại, hạn chế; trong một số trường hợp thất thoát, lãng phí là rất lớn, nghiêm trọng, làm mất đi cơ hội phát triển”.

Theo ông, những con số, đúc kết của lãng phí mà Đoàn Giám sát nêu chỉ là “bề nổi của tảng băng” nhưng đã “rất lớn, rất nghiêm trọng” rồi. Đằng sau những lãng phí hữu hình ấy là những lãng phí vô hình với sức tàn phá lớn hơn nhiều.

Những lãng phí ấy, theo ĐB Hậu, “không chỉ “làm mất đi cơ hội phát triển” mà còn làm nghèo đất nước, làm lãng phí những nguồn lực quý giá của quốc gia, làm suy yếu bộ máy công quyền và có thể nó sẽ đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

ĐB Hậu đồng thuận với nhiều ĐB khác đó là lãng phí niềm tin và nêu lên một lãng phí khác mà ông gọi là “lãng phí trách nhiệm”.

Nêu các vấn đề được thảo luận trong hai ngày trước về kinh tế - xã hội liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, ĐB Hậu phân tích: những người trong cuộc bị đánh giá là thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu ý thức đấu tranh, thiếu năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… Điều đó không hoàn toàn sai nhưng đa phần cán bộ là là những người có tinh thần trách nhiệm, có lương tâm.

Đại biểu Trần Hữu Hậu cho rằng: thất thoát trách nhiệm, lãng phí niềm tin là một trong những nguyên nhân làm nghèo đất nước. Ảnh: PT

Đại biểu Trần Hữu Hậu cho rằng: thất thoát trách nhiệm, lãng phí niềm tin là một trong những nguyên nhân làm nghèo đất nước. Ảnh: PT

“Chỉ có điều tinh thần trách nhiệm của họ không được phát huy, bị lãng phí và gây nên những lãng phí khôn lường, không đo đếm hết được cho xã hội, cho đất nước”, ĐB Hậu nói.

Trích dẫn vấn đề ông đã chất vấn từ kỳ họp trước liên quan đến sự dụng kinh phí chi thường xuyên để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình công cộng bị vướng luật Đầu tư công, ông Hậu cho hay: lúc đó cả Bộ trưởng Bộ GTvt VÀ Tài chính đều xác nhận đó là vướng mắc cần phải sửa. Nhưng đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Các địa phương thì biết dùng nguồn chi thường xuyên làm thế là phù hợp, hiệu quả, nhưng họ lại “nơm nớp lo bị kiểm điểm, bị xuất toán”.

Các địa phương còn phải tốn không ít “thời gian và trí tuệ” chỉ để tìm cho ra một cái tên của dự án sao cho phù hợp quy định và tránh sự chú ý của cơ quan kiểm toán.

“Vâng, đó là một trong những việc không ai muốn làm nhưng không ít những người có trách nhiệm với dân, với công việc đang phải làm. Đáng tiếc, đó là chuyện thật như đùa đang diễn ra ở nhiều nơi trong mỗi kỳ lập dự toán ngân sách hàng năm”, ĐB Hậu nêu.

Ông Hậu cũng ghi nhận việc Bộ Tài chính khẩn trương soạn Tờ trình về Nghị quyết “Bổ sung quy định về việc sử dung kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để thực hiện xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng tài sản công hàng năm” nhằm khắc phục những bất cập.

“Thế nhưng, gần nửa kỳ họp trôi qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Tôi hỏi một vị có trách nhiệm trong Bộ Tài chính thì được biết: Chưa xong”, ông Hậu nêu.

Theo ông, nếu 15 ngày nữa mà Quốc hội không thông qua Nghị quyết về vấn đề này thì những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 sẽ có rất nhiều cán bộ công chức, viên chức không dám làm chuyện cần làm, tức là trách nhiệm của họ bị thất thoát.

“Đồng thời, có thể có không ít cán bộ, công chức, cơ quan đơn vị do lấy hiệu quả làm mục tiêu; lấy việc làm tròn trách nhiệm với dân, với địa phương, đơn vị làm trọng… mà tìm cách “lách” để làm sẽ phải giải trình với kiểm toán, thanh tra; cũng có thể sẽ có những cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị kiểm điểm, nhắc nhở thậm chí xem xét kỷ luật…”, ĐB Hậu phát biểu như cảnh báo.

Từ đó, ông Hậu đề nghị Chính phủ sớm thông qua đề xuất của Bộ Tài chính, trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết này, để theo ông, “góp phần cho trách nhiệm của không ít cán bộ, công chức, viên chức từ trung ương đến các địa phương không bị thất thoát, lãng phí”.

Ông Hậu kết luận bài phát biểu về thất thoát trách nhiệm, lãng phí niềm tin rằng: “Sự thất thoát, Lãng phí này đã và đang gây ra những hậu quả khôn lường trong hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước; trong thực thi công vụ… làm thất thoát, lãng phí lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước”.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.