Kiểm lâm Quảng Nam báo cáo vụ đốt rừng phòng hộ để diễn tập chữa cháy

(PLO)- Kiểm lâm Quảng Nam cho hay đợt diễn tập chữa cháy rừng có làm ảnh hưởng đến một số cây Keo lưỡi liềm xung quanh, đây cũng là kinh nghiệm cho những đợt diễn tập chữa cháy rừng sau này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Ngày 28-6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về các nội dung liên quan đến hoạt động diễn tập chữa cháy rừng năm 2023 tại thôn Bình Trúc, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình.

Theo đó, thực hiện Chương trình công tác năm 2023, Chi cục Kiểm lâm đã lên kế hoạch tổ chức phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng và diễn tập chữa cháy rừng.

Hiện trường sau buổi diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: THANH NHẬT

Hiện trường sau buổi diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: THANH NHẬT

Từ đầu năm đến nay, trên địa tỉnh xảy ra 17 vụ cháy với diện tích hơn 46 ha, tập trung phần lớn diện tích rừng trồng phòng hộ thuộc dự án PACSA tại các xã vùng Đông.

Chi cục Kiểm lâm chọn địa điểm với các tiêu chí như nơi có nguy cơ cháy cao, có khả năng dễ xảy ra cháy thường xuyên; các yếu tố hiện trường như loại thực bì, địa hình đảm bảo đại diện nhất cho khu vực, lập địa của địa phương

Ngoài ra, buổi diễn tập có đông đảo người tham gia trực tiếp, có khả năng huy động đa dạng về lực lượng, phương tiện và đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia.

Có đường giao thông cho phép các loại xe cơ giới vận chuyển máy móc, thiết bị và lực lượng đến điểm chữa cháy; gần nguồn nước và có khu tập kết cho các đại biểu quan sát diễn tập; cách xa khu dân cư…

Nhiều cành, nhánh cháy đen tại hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Nhiều cành, nhánh cháy đen tại hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Địa bàn huyện Thăng Bình là địa phương được lựa chọn để thể hiện tính đặc trưng cho tình hình cháy rừng của tỉnh. Địa phương này đã xảy ra năm vụ cháy với diện tích thiệt hại 46 ha, chiếm 100% diện tích cháy toàn tỉnh.

Qua khảo sát, Chi cục Kiểm lâm đã chọn thôn Bình Trúc, xã Bình Sa, thuộc khu vực rừng trồng PACSA để tổ chức diễn tập chữa cháy rừng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân địa phương.

Diện tích khu vực diễn tập khoảng 400 m2, là nơi cây thưa thớt, có nhiều khoảng trống được bổ sung thực bì tạo vật liệu cháy theo từng cấp độ để tạo tình huống cháy nhỏ cho lực lượng chữa cháy bằng thiết bị, dụng cụ thủ công, đến cháy lớn để tạo hiện trường diễn tập cho phương tiện máy móc hiện đại.

Việc triển khai diễn tập, thực hiện tình huống giả định đốt thực bì với sáu đống thực bì là các cây, cành nhánh, lá khô tại vị trí diễn tập. Tại khu vực được chọn bố trí sẵn trong hiện trường khu vực diễn tập để thực hiện chữa cháy với lực lượng tham gia diễn tập.

Trong quá trình diễn tập, các hoạt động đều tuân thủ theo kịch bản của kế hoạch. Khi thực hiện phát lửa tại sáu đống thực bì do ảnh hưởng lửa nóng nên làm héo tán lá và cháy đen quanh thân của một số cây Keo lưỡi liềm trong khu vực diễn tập.

Vết cưa còn mới trên gốc cây bị đốn hạ tại hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Vết cưa còn mới trên gốc cây bị đốn hạ tại hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Cành nhánh còn lại hiện trường là cành của vật liệu mang đến do diễn tập phun nước nên chỉ cháy phần lá và nhánh nhỏ. Đồng thời, hoạt động diễn tập được kiểm soát chặt chẽ, không gây cháy lan và đáp ứng theo yêu cầu đặt ra.

Hoạt động diễn tập từng bước đã cung cấp nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng các cấp.

Việc triển khai các nội dung theo kế hoạch và triển khai các tình huống giả định tại hiện trường đều được kiểm soát.

“Tuy nhiên, đợt diễn tập chữa cháy rừng có làm ảnh hưởng đến một số cây Keo lưỡi liềm xung quanh, đây cũng là kinh nghiệm để khắc phục cho công tác diễn tập chữa cháy rừng những lần sau” - báo cáo nêu.

Video: Đốt lửa trong rừng phòng hộ để diễn tập chữa cháy, Quảng Nam nói gì?

Video: Đốt lửa trong rừng phòng hộ để diễn tập chữa cháy, Quảng Nam nói gì?

(PLO)- Ông Trần Út, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay vì yêu cầu của diễn tập phải sát thực tiễn, đồng thời đã chọn hiện trường là khu vực chỉ có cây rải rác để bố trí thực bì giả đốt nhân tạo. Thực ra chỉ cháy ở các ụ thực bì giả tự nhóm nên không ảnh hưởng lớn đến cây trồng xung quanh.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.