‘Không để các vụ gây bức xúc thành vấn đề xã hội’

(PL)- Các cơ quan chức năng phải đánh giá các vụ việc bạo lực học đường, chùa Ba Vàng… đã đến mức báo động chưa để có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Mở đầu cuộc họp báo tối 2-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ, đã thông tin những nét chính trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2019 và nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng: “Nếu không giải quyết các vấn đề xã hội thì đến một lúc nào đó, kinh tế cũng không phát triển được”.

Vấn nạn bạo lực học đường

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là cần tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên các vấn đề xã hội bức bối.

Trong thời gian qua nổi lên nhiều vấn đề, vụ việc xã hội nổi cộm, thu hút sự quan tâm của người dân như vụ việc ở chùa Ba Vàng; bạo lực học đường xảy ra ở Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Nghệ An; tình trạng buôn bán ma túy với số lượng lớn tới hàng trăm ký; dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương…

“Trong đó, tình trạng bạo lực học đường có phải vấn đề báo động hay không? Trách nhiệm của các cơ quan như thế nào? Đó là vấn đề cần suy nghĩ, có biện pháp mạnh mẽ hơn, không để những vấn đề này trở thành vấn đề xã hội lớn” - Bộ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói: Chính phủ và Bộ đã có nhiều văn bản về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và chống bạo lực học đường. “Về việc phân cấp, chính sách đã nêu rõ, phân trách nhiệm cho từng bộ, ngành, địa phương, để xảy ra thì địa phương phải xử lý nghiêm khắc, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, các sở trực tiếp” - Thứ trưởng Độ cho hay.

Về việc công khai danh tính của các học sinh gian lận điểm trong kỳ thi đánh giá chất lượng năm 2018, ông Độ nói: “Chúng tôi hiểu trong số học sinh được điều chỉnh điểm, có những em do người lớn tham gia chứ không phải do học sinh”.

Còn Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam thông tin: Việc có công bố danh tính các học sinh hay không là vấn đề quan trọng. Bộ đã trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, các địa phương nên xử lý như thế nào vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính nhân văn đối với học sinh. “Các báo cứ yên tâm, chúng tôi cùng Bộ GD&ĐT sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo tính nghiêm túc, chấp hành đúng pháp luật nhưng cũng quan tâm đến các học sinh” - Thứ trưởng Nam nói.

Về vụ việc chùa Ba Vàng, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết: “Bộ VH-TT&DL sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc, tránh việc bị lợi dụng biến những mong ước chính đáng của mình thành các hoạt động mang tính trục lợi”.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (giữa) trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: TN

Xăng lẽ ra phải tăng hơn 3.400 đồng/lít

Liên quan tới việc giá xăng tăng từ 1.300 đồng đến gần 1.500 đồng/lít từ chiều 2-4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ những khó khăn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Tuy vậy, Thứ trưởng Hải cho rằng việc điều chỉnh giá đã có định hướng thị trường. Mặt khác, thị trường xăng dầu đã có 28 đầu mối. Công thức tăng giảm giá xăng theo chu kỳ 15 ngày đã có. Căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới thì có thể tính ngay được chu kỳ tới sẽ tăng hay giảm.

“Nhà nước không bỏ bất cứ khoản ngân sách nào để điều tiết giá” - ông nói và cho hay khi giá xăng tăng thì phải xảy ra chuyện mua đắt bán đắt. Tuy vậy, để ổn định kinh tế vĩ mô, Nhà nước cũng dùng quỹ bình ổn để bù giá, có khi lên tới 2.800 đồng/lít. Giá xăng tăng, nếu không bù giá thì giá còn cao hơn. “Không ai muốn giá tăng nhưng theo giá tăng của thị trường thế giới nên phải quyết định điều hành tăng giá xăng” - Thứ trưởng Hải nói và khẳng định. “Nếu không có quỹ bình ổn thì có thể phải tăng tới hơn 3.000 đồng/lít đối với xăng E5 Ron 92… Chúng tôi mong kể cả giá xăng hay điện đều tiệm cận với giá thế giới”.

Về việc xử lý xe biển xanh vào tận chân máy bay đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Hải nói Bộ Công Thương đã thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét các cá nhân rất kỹ. “Bộ đã đưa ra mức kỷ luật với ba người liên quan, từ nhân viên, trưởng phòng lễ tân và chánh văn phòng bộ. Mức hội đồng đưa ra là khiển trách và kiểm điểm trách nhiệm. Bộ sẽ xem xét xem đã thỏa đáng hay chưa”.

Phát triển kinh tế nhưng không bỏ qua những bức xúc xã hội

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tình hình kinh tế thế giới dự báo gặp nhiều khó khăn, đặt ra nhiều thách thức với nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn có đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam. ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2019. WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2019, cao hơn bình quân khu vực Đông Á-Thái Bình Dương (khoảng 6%).

Tại phiên họp, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh “nhiều vấn đề về xã hội chúng ta phải quan tâm” như cháy nổ, tai nạn giao thông, phát sinh một số vấn đề xã hội, an ninh trật tự, môi trường ở một số địa phương… “Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ GD&ĐT trách nhiệm ra làm sao, cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

“Chúng ta đang nói một câu chuyện là lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước. Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng” - Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cùng bàn, thống nhất quan điểm chỉ đạo, triển khai. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.