Khánh Hòa, Phú Yên lên phương án đối phó áp thấp có thể mạnh thành bão

(PLO)- Ngày 26-10, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 25-10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ)có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ trên địa bàn.

Tại bãi biển Ba Làng (TP Nha Trang), ngư dân đã neo đậu, chằng chống thuyền để ứng phó với khả năng áp thấp thành bão. Ảnh: C.NGUYÊN

Luôn trong tình huống sẵn sàng

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 25-10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo hôm nay (26-10), nhiều khả năng ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh này.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kêu gọi tàu thuyền (kể cả các tàu du lịch) còn hoạt động trên biển vào bờ hoặc tìm chỗ tránh trú bão an toàn.

Đồng thời, các cơ quan thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết, ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu thông trên biển…

Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai thực hiện các công việc sau: Chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học ngày 26 và 27-10.

Các cơ quan chức năng kịp thời phối hợp với lực lượng cứu hộ tại địa phương ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại đơn vị.

Theo thông báo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa, từ 14 giờ ngày 25-10, đơn vị sẽ tiến hành xả điều tiết nước và duy trì cao trình mực nước hồ chứa nước Đá Đen (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Lưu lượng xả điều tiết lớn nhất là 20 m3/giây, có thể gây ngập cục bộ tại một số khu vực hạ du các xã Xuân Sơn và Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) với mức ngập cao nhất là 0,6 m.

Theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, chiều 25-10, các vách núi dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang) đã được cơ quan chức năng giăng dây, đặt biển cảnh báo “khu vực sạt lở nguy hiểm”.

Tại bãi biển Ba Làng (TP Nha Trang), các ngư dân đã neo đậu, chằng chống thuyền để ứng phó với ATNĐ.

 

Quảng Ngãi có bốn người chết và mất tích do lũ

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng chục tuyến đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, hư hỏng. Mưa lũ cũng gây thiệt hại khoảng 528 ha cây trồng, 2.800 con gia cầm, 11 con heo bị chết.

Khánh Hòa, Phú Yên lên phương án đối phó áp thấp có thể mạnh thành bão ảnh 2
Thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ còn ngập sâu. Ảnh: T.NHẬT

Mưa lũ cũng khiến 2.564 m kênh mương bị sạt lở, ba hồ chứa, 12 công trình nước sạch hư hỏng, 28 đập dâng bị bồi lấp.

Trong hai ngày mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều người dân chủ quan, tham gia nhiều hoạt động bị chính quyền nghiêm cấm như đánh cá, vớt củi, đi qua các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở… nên đã xảy ra tai nạn làm một người chết và bốn người mất tích (Quảng Nam một người, Quảng Ngãi ba người). THANH NHẬT

Phú Yên lo 1.300 người còn trên biển

Chiều 25-10, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, chủ trì cuộc họp khẩn yêu cầu chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các phương án ứng phó cùng lúc với lũ và bão có khả năng xảy ra.

Ông Thế lưu ý tuyệt đối không được chủ quan. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Phú Yên yêu cầu chính quyền các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý khi có tình huống xảy ra. Thường xuyên, liên tục thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho hay tỉnh này còn gần 240 tàu cá với gần 1.300 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó vẫn còn năm tàu cá đang ở trong vùng nguy hiểm. Hiện các tàu này đã nhận được thông tin ATNĐ đang mạnh lên khả năng thành bão và đang trên đường chạy tránh.•

Sóng to ở vùng biển Khánh Hòa - Bình Thuận

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16 giờ ngày 25-10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,1 độ vĩ bắc, 112,5 độ kinh đông, cách Khánh Hòa khoảng 380 km, cách Ninh Thuận khoảng 370 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km, suy yếu dần thành vùng áp, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Từ chiều 25-10, trên khu vực ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. AN HIỀN 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.