Giải quyết các dự án đất đai tồn đọng: Không hợp thức hóa sai phạm

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Chính phủ đặt mục tiêu tháo gỡ vướng mắc cho hàng nghìn dự án đất đai tồn đọng, khơi thông nguồn lực nhưng không để xảy ra trục lợi hay phát sinh sai phạm mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo công bố mới nhất, có hơn 1,67 triệu tỉ đồng được khơi thông từ 3.289 dự án đất đai tồn đọng, chậm triển khai.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-3, phóng viên đặt câu hỏi về cơ chế giám sát để nguồn lực này thực sự được khai thác, tạo đà tăng trưởng thực chất và không phát sinh rủi ro.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết trong quá trình xử lý khó khăn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ba nguyên tắc xuyên suốt.

Cụ thể, việc xử lý phải theo hành lang pháp lý hiện hành. Quá trình tháo gỡ vướng mắc phải xử lý các vi phạm của cá nhân, tổ chức liên quan trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án. Đặc biệt, không hợp thức hóa các sai phạm và không làm phát sinh sai phạm mới.

Chính phủ đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương trực tiếp xử lý dứt điểm theo thẩm quyền sau khi đã có cơ chế chính sách cho phép. Đối với các dự án cần chính sách đặc thù, Chính phủ trình Quốc hội cho phép áp dụng để tháo gỡ khó khăn.

Trong quá trình xây dựng chính sách, Chính phủ đề xuất các cơ chế giám sát, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng đối tượng.

Trên cơ sở kiến nghị của Chính phủ, Quốc hội đã ban hành các nghị quyết về cơ chế đặc thù như Nghị quyết 170/2024. Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện để không phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, không để xảy ra trục lợi chính sách, lợi ích nhóm hay thất thoát lãng phí.

Đồng thời, Nghị quyết của Quốc hội cũng giao Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước phối hợp giám sát, tổ chức thực hiện các chính sách đặc thù này.

bo-tc-1772614738366922441172.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của báo chí

Đối với các dự án vướng mắc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết các bộ, địa phương chủ động xử lý theo thẩm quyền. Thời gian qua, Chính phủ đã rà soát, nhận diện khó khăn trong thực thi các luật liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng để trình Quốc hội sửa đổi, ban hành mới.

Theo đó, cơ chế giám sát thực hiện dự án đã được thể chế hóa trong các văn bản như Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn.

"Việc này đã tạo hành lang pháp lý mới để xử lý vướng mắc. Trên cơ sở đó, các bộ, địa phương chủ động rà soát, tháo gỡ cho các dự án để sớm triển khai, hoàn thành và đưa vào vận hành", ông Nguyễn Đức Chi nói.

Cung cấp thêm thông tin, Thứ trưởng cho biết Ban chỉ đạo 751 đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều công điện, nghị quyết theo tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả xử lý từng dự án về Bộ Tài chính và cập nhật trên Hệ thống 751 định kỳ vào ngày 25 hằng tháng để theo dõi, giám sát minh bạch.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.