Dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện bằng nguồn vốn trong nước

(PLO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương phải bằng mọi cách tháo gỡ vướng mắc cho dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ 500 giường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP Cần Thơ về tình hình thực hiện dự án Bệnh viện (BV) Ung bướu Cần Thơ.

Họp về dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP Cần Thơ về tháo gỡ khó khăn cho dự án BV Ung bướu. Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo đó, TP Cần Thơ kiến nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án tiếp tục thực hiện dự án bằng nguồn vốn trong nước thay vì tiếp tục sử dụng vốn ODA của Hungary.

Với phương án này, hợp đồng EPC với liên danh nhà thầu tiếp tục được thực hiện, đồng thời phải điều chỉnh lại chủ trương đầu tư dự án, gia hạn thời gian thực hiện dự án và kết thúc hiệp định vay vốn ODA của Hungary.

Phương án trên của TP Cần Thơ được các bộ ngành ủng hộ và lưu ý TP cần làm rõ khối lượng công việc của các nhà thầu tham gia liên danh; xác định rõ nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án, khả năng bố trí vốn đối ứng của địa phương; tính toán mức độ hao hụt đối với phần công việc đã triển khai; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh bằng mọi giá phải gỡ vướng cho dự án này vì nhu cầu khám, chữa bệnh tại TP Cần Thơ và ĐBSCL rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP Cần Thơ phải hết sức chủ động tổ chức triển khai các phần việc trong thẩm quyền, việc gì vượt thẩm quyền thì chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; thậm chí có gì khó thì nhắn tin trực tiếp cho Phó Thủ tướng.

Đồng thời, TP Cần Thơ phải thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thực Hiện làm tổ trưởng để giám sát, đôn đốc, gỡ vướng trong quá trình thực hiện dự án.

Về nguồn vốn thực hiện dự án, TP Cần Thơ phải đảm bảo đủ nguồn vốn đối ứng theo cam kết (còn khoảng 262 tỉ đồng); trước mắt rà soát trong tổng vốn đầu tư công trung ương đã bố trí cho giai đoạn 2021-2025 để kiến nghị điều chuyển vốn từ dự án chậm tiến độ, chưa triển khai được (nếu có) sang dự án BV Ung bướu Cần Thơ.

TP Cần Thơ cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc chấm dứt hiệp định vay vốn ODA; duy trì kết nối thường xuyên với các nhà thầu để kịp thời xử lý vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án…

Hiệp định vay hết hiệu lực từ ngày 11-7-2022

Trước đó, trong báo cáo trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 3-7, UBND TP Cần Thơ cho biết, Dự án đầu tư xây dựng BV Ung bướu TP Cần Thơ (quy mô 500 giường) sử dụng vốn vay ODA Hungary. Dự án được phê duyệt vào tháng 1-2017 với tổng mức đầu tư khoảng 1.727 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary chiếm 80,66% và vốn đối ứng của TP Cần Thơ chiếm 19,34%.

Tổng giá trị khối lượng liên danh nhà thầu đã thực hiện đến nay đạt khoảng 21,3% tổng giá trị khối lượng hợp đồng Tổng thầu EPC.

Do Hiệp định vay của dự án được ký kết (lần 2) giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Eximbank Hungary đã hết hiệu lực vào ngày 11-7-2022 và không được gia hạn, dẫn đến không đủ cơ sở gia hạn Hợp đồng thương mại (EPC) để tiếp tục thực hiện dự án…

Vì sao chưa tiếp tục xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ?

Vì sao chưa tiếp tục xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ?

(PLO)- Do Hiệp định vay của dự án được ký kết (lần 2) giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Eximbank Hungary đã hết hiệu lực vào ngày 11-7-2022 và không được gia hạn, dẫn đến không đủ cơ sở gia hạn Hợp đồng thương mại (EPC) để tiếp tục thực hiện dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.