Đồng Nai: Sẽ kỷ luật cán bộ phụ trách điểm tiêm vaccine thiếu an toàn

(PLO)- Từ nay về sau điểm tiêm chủng vaccine nào mà để người dân phản ánh không an toàn là sẽ kỷ luật người phụ trách. 

Ngày 11-10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo các sở ngành địa phương về Công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn bình thường mới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 do ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế trình bày, trong 24 giờ qua toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 499 ca bệnh COVID- 19, chủ yếu trong các khu vực cách ly. Trong đó TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch hiện vẫn còn ghi nhận nhiều ca nhiễm mới. Đáng chú ý tình hình lây nhiễm trong một số khu phong tỏa vẫn còn ở mức cao. .

Trong khi đó, công tác tiêm vaccine tính đến nay toàn tỉnh đã tiêm 2.932.785 liều vaccine COVID-19 cho 2.360.720 người (gần 100% số người được 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1), trong đó có 572.065 người đã tiêm đủ 2 liều (chiếm tỷ lệ 25,38%).

Bí Thư Tỉnh Ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng sẽ kỷ luật cán bộ phụ trách điểm tiêm vaccine thiếu an toàn. Ảnh: VŨ HỘI 

Theo Sở Y tế, đến nay, dịch bệnh tại Đồng Nai đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm bệnh giảm dần. Ngành y tế đang lên kế hoạch đóng dần các bệnh viện dã chiến theo lộ trình đồng thời tập huấn cho các bác sĩ trên khắp toàn tỉnh về hồi sức cấp cứu.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đề nghị các địa phương tự chủ động trong việc tìm nguồn kim tiêm phục vụ tiêm chủng. Bởi sắp tới, Đồng Nai sẽ về lượng lớn vaccine nhưng dự kiến kim tiêm sẽ về trễ hơn thuốc nên cần tự chuẩn bị kim tiêm để có thuốc sẽ tiêm ngay cho người dân.

Liên quan đến vấn đề một số điểm tiêm vaccine COVID-19 có số lượng người dân đến quá đông, chen lấn không đảm bảo an toàn, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu lực lượng chức năng địa phương phải thông báo cho người dân đi tiêm đúng lịch, nếu đi sớm lại không trật tự, chen lấn. Sau đó người dân đăng tải trên mạng để phản ánh về các điểm tiêm.

"Những người dám đưa clip phản ánh lên mạng là người có trách nhiệm với cộng đồng, không phải người gây chuyện. Các địa phương phải chấn chỉnh lại các điểm tiêm chủng", ông Cao Tiến Dũng nói thêm.

 Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cũng biết, người dân phản ánh tại một số điểm tiêm vaccine huyện Trảng Bom thiếu an toàn có kèm clip, hình ảnh. Bí thư Tỉnh ủy phê bình những người chịu trách nhiệm điểm tiêm chủng tại huyện Trảng Bom vì để người dân đến quá đông, không đảm bảo an toàn. 

"Từ nay về sau điểm tiêm chủng vaccine nào mà để người dân phản ánh không an toàn thì người chịu trách nhiệm ở điểm tiêm chủng đó sẽ chịu kỷ luật và những người liên đới trách nhiệm cũng phải chịu kỷ luật. Không phải vội vàng chạy theo số lượng mà không an toàn, cứ bình tĩnh tiêm, chia thành nhiều điểm tiêm, nhiều khung giờ, không nhất thiết dồn về một điểm, tiêm đúng thành phần theo thư mời, thậm chí tiêm đến 9 giờ đêm vẫn có thể được”.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu các địa phương phải chấn chỉnh lại việc tiêm chủng vaccine. Giao cho bí thư, chủ tịch các huyện, thành phố kỷ luật những cán bộ phụ trách các điểm tiêm chủng, điểm xét nghiệm không an toàn.

Cũng theo ông Lĩnh, cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân để họ biết tiêm chủng là quyền lợi của mình và đi tiêm phải thực hiện nghiêm 5K. Nếu được tiêm sớm sẽ tạo ra hệ miễn dịch cộng đồng sớm, cuộc sống sẽ trở lại bình thường nhanh hơn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.