Đắk Lắk: Nhiều người nhà lãnh đạo thi công chức rớt thành đậu

(PLO)- Theo quy chế, môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm) là không thể phúc khảo, vậy nhưng nhiều thí sinh vẫn được phúc khảo và có điểm số tăng đột biến không thể tin được.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký quyết định phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển kỳ thi công chức tỉnh năm 2017. Theo quyết định này, có 102 thí sinh đã trúng tuyển kỳ thi. Trong đó, tám thí sinh từ rớt thành đậu sau khi phúc khảo.

Theo tìm hiểu, 6/8 thí sinh từ rớt thành đậu là con cháu của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. 

Tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi đối thoại với những người khiếu nại nhưng không ai đồng tình với cách giải quyết. Trong ảnh: Khung cảnh buổi đối thoại.

Có nhiều thí sinh là người nhà lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện; lãnh đạo Sở Tài chính, nguyên phó bí thư huyện; cán bộ cấp phòng công an tỉnh...

Có thí sinh điểm phúc khảo môn trắc nghiệm tăng lên 67,5 điểm (điểm chấm ban đầu là 30 điểm, điểm chấm sau phúc khảo là 97,5 điểm).

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân sai sót là giám khảo chấm lần đầu đã lấy nhầm đáp án của mã đề 3 chấm cho bài mã đề 4. Hội đồng thi tuyển tỉnh này yêu cầu các giám khảo chấm thi lần đầu có báo cáo giải trình cụ thể và nghiêm túc kiểm điểm.

Sáu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển từ đậu thành rớt sau chấm phúc khảo cũng đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Họ cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Nội vụ.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, chấm lại tất cả bài phúc khảo của các thí sinh từ rớt thành đậu vì chúng tôi nghi vấn các thí sinh đó được ưu ái, nâng đỡ vì là con lãnh đạo. Nếu có sai sót, chúng tôi đề nghị phải hủy kết quả chấm phúc khảo!” - một thí sinh bức xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định phê duyệt kết quả phúc khảo kỳ thi công chức tỉnh năm 2017.

Trước đó, trong hai ngày 3 và 4-3, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017 tổ chức kỳ thi tuyển với 1.046 thí sinh tham gia để chọn 112 chỉ tiêu.

Sau khi có kết quả, có 96 đơn đề nghị chấm phúc khảo 182 bài. Sau chấm phúc khảo, có 49 bài giảm điểm, 69 bài không thay đổi điểm, 64 bài tăng điểm. Trong đó có năm bài thi chênh lệch trên 10 điểm và một bài thi tăng điểm cao nhất là 67,5 điểm.

Sau khi có kết quả phúc khảo, nhiều thí sinh đã có đơn khiếu nại vì nghi ngờ có tiêu cực.

Theo các thí sinh khiếu nại, chênh lệch giữa điểm thi lần đầu với điểm phúc khảo của nhiều thí sinh tăng cao bất thường. Theo quy chế, môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm) là không thể phúc khảo, vậy nhưng nhiều thí sinh vẫn được phúc khảo và có điểm số tăng đột biến không thể tin được.

Trong đó, có thí sinh điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm).

Tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi đối thoại với những người khiếu nại. Tại buổi đối thoại này, UBND tỉnh không mời mọi người vào cùng một lúc mà gọi từng người một vào để làm việc riêng.

Kết thúc buổi đối thoại, các thí sinh đã ký vào biên bản và không đồng tình với cách giải quyết của tỉnh và khẳng định sẽ tiếp tục khiếu nại tới cùng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.