Đắk Lắk đối thoại với công chức 'đậu thành trượt'

(PLO)- Các thí sinh lần lượt được mời đối thoại riêng lẻ đã tỏ ra không hài lòng và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Buổi đối thoại diễn ra ngày 22-5, tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hải Ninh (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk).

Buổi đối thoại dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh.

Tất cả những người có đơn khiếu nại kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017 đều được mời lên dự buổi đối thoại.

Anh NTH (trú huyện Đắk Song, Đắk Nông) cho biết buổi đối thoại UBND tỉnh không mời tất cả mọi người vào cùng một lúc mà gọi từng người một vào để làm việc riêng.

Kết thúc buổi đối thoại, anh H. ký vào biên bản và không đồng tình với cách giải quyết của tỉnh về việc này.

Anh H. cho biết dự thi vào vị trí việc làm thuộc Phòng Kinh tế, hạ tầng (UBND huyện Krông Bông, Đắk Lắk) và đạt 336,5 điểm.

Khi công bố điểm, anh nằm trong danh sách những thí sinh có điểm thi cao nhất và có cơ hội đậu rất cao.

Tuy nhiên, sau phúc khảo, thí sinh khác lại vượt điểm khiến anh từ đậu thành trượt.

Nhiều thí sinh sau kỳ thi tuyển đã có khiếu nại vì điểm đứng đầu bảng vẫn bị trượt.

“Trong buổi đối thoại chúng tôi đều thắc mắc với lãnh đạo tỉnh rằng việc phúc khảo điểm của thí sinh tăng lên bất thường không chỉ ở môn thi trắc nghiệm mà cả môn tự luận. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các sở, ngành đều khẳng định việc chấm thi lần 1 và phúc khảo đều được giám sát chặt chẽ” - anh H. chia sẻ.

Chị ĐTHH (trú huyện Ea Súp, Đắk lắk) cũng cho biết kết quả điểm kỳ thi của chị rất cao. Sau khi phúc khảo, nhiều thí sinh xếp bên dưới điểm số cao bất thường khiến chị H. ngỡ ngàng.

“Tôi rất mong một cơ quan độc lập, có thẩm quyền cao hơn xem xét lại toàn bộ vụ việc. Bởi UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức thi, tổ chức phúc khảo, rồi thành lập tổ giám sát lại quá trình thi thì chưa thực sự khách quan. Sau buổi đối thoại này, tôi không hài lòng và sẽ tiếp tục khiếu nại” - chị H. cho hay.

Trả lời những thắc mắc của thí sinh, ông Nguyễn Hải Ninh cho rằng hội đồng thi đã thành lập ban phúc khảo và có quy chế để chấm phúc khảo theo đề nghị của thí sinh.

Theo ông Ninh, điểm chấm lần 1 không phải là điểm để xác định điểm trúng tuyển. Việc chấm phúc khảo là để xem xét lại kết quả chấm theo đề nghị của thí sinh. Việc chấm phúc khảo có thí sinh tăng điểm, có thí sinh giảm điểm.

Cũng theo ông Ninh, trong quá trình tổ chức thi đều có sự giám sát của công an và ban giám sát. Việc chấm phúc khảo là công bằng và minh bạch.

Ông Ninh cũng cho biết tỉnh đang tiến hành các bước để giải quết các khiếu nại của các thí sinh. Dự kiến vào tuần sau UBND tỉnh sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo cho các thí sinh và có thông cáo báo chí về vụ việc.

Sau cuộc đối thoại, nhiều thí sinh không bằng lòng và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Trước đó, như chúng tôi đã phản ánh sau kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, nhiều thí sinh đã có đơn khiếu nại về kỳ thi do nghi ngờ có tiêu cực.

Theo đó, chênh lệch giữa điểm thi lần đầu với điểm phúc khảo của nhiều thí sinh tăng cao bất thường.

Theo quy chế, môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm) là không thể phúc khảo, vậy nhưng nhiều thí sinh vẫn được phúc khảo và có điểm số tăng đột biến không thể tin được.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kuyết định phê duyệt kết quả phúc khảo kỳ thi công chức tỉnh năm 2017.

Trong đó, có thí sinh điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.