Đại biểu Quốc hội: 'Các chuyến bay delay rất nhiều'

(PLO)- Đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn khi "tỉnh nào cũng ráng có một sân bay" và "có những sân bay gần nhau một cách phi lý".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo Luật Hàng không dân dụng (thay thế).

Tại đoàn ĐBQH TP.HCM, đại biểu Trần Công Phàn cho rằng quy hoạch cảng hàng không dân dụng phải phù hợp trong tổng thể chung, nhất là với mạng lưới giao thông, đường sắt.

“Tôi có cảm giác chúng ta có quá nhiều sân bay, mấy chục cây số đã có sân bay rồi”- ông Phàn nói và đề nghị “cần tính tới hiệu quả”, các sân bay cần cách nhau 200 – 300 km để đạt chất lượng, có đường cao tốc nối các tỉnh thành với nhau.

chung-ta-co-qua-nhieu-san-bay.jpg
Đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn.

Đại biểu lo ngại tỉnh nào cũng có sân bay có thể dẫn tới lãng phí vì không có người đi, sân bay nhỏ khiến tàu bay lớn không hạ cánh được, thậm chí “tắc” cả trên không.

Trong khi đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá thời gian qua, ngành hàng không dân dụng đã có bước phát triển và có đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Về tổng thể, ông Ngân cho rằng thời gian tới cần nâng cấp kết cấu hạ tầng đường hàng không đồng bộ với tầng đường bộ, đường sắt, đặc biệt là đường sắt đô thị.

Dai-bieu-Tran-Hoang-Ngan.jpg
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Góp ý cho chính sách hàng không dân dụng, đại biểu băn khoăn khi dự thảo quy định hỗ trợ đầu tư phát triển ngành hàng không dân dụng ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng sâu, vùng xa.

“Tôi nghĩ những nơi đó không nên phát triển hàng không. Những vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa mà chúng ta hỗ trợ để phát triển hàng không thì không đúng lắm” - ông Ngân nói và đề nghị cân nhắc quy định này.

Riêng đối với hải đảo, ông Ngân cho rằng phát triển hàng không là rất cần thiết để thu hút khách du lịch, phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc… Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị cần tăng xử phạt vi phạm hành chính với những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực hàng không dân dụng, bởi vấn đề an ninh, an toàn bay rất quan trọng.

Ở chiều ngược lại, ông cho rằng chính sách bảo vệ quyền lợi cho hành khách vừa qua chưa được làm tốt. “Các chuyến bay delay rất nhiều” - ông nói và đề nghị phải đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, quy định xử phạt, đền bù phải rõ ràng.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Trần Công Phàn cũng bày tỏ bức xúc khi các hãng hàng không thường xuyên vận hành không đúng thời gian.

“Thời gian chậm, trễ chuyến 1-2 tiếng, thậm chí nửa ngày nhưng hành khách chỉ nhận được một lời cáo lỗi, thậm chí còn thông báo sau” - ông Phàn chia sẻ.

Ông đề nghị các nhà vận chuyển phải xem lại vấn đề này, không thể viện “vì lý do khai thác, máy bay đến chậm”, bởi đây là yếu tố chủ quan, không phải lý do khách quan như mưa bão, thời tiết...

Đại biểu nhấn mạnh các hãng vận chuyển phải có cam kết, chịu trách nhiệm đối với hành khách. Ông nhấn mạnh hành khách bị lỡ chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng lớn tới công việc, kế hoạch đã đề ra.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng bày tỏ băn khoăn khi “tỉnh nào cũng ráng có một sân bay” và “có những sân bay gần nhau một cách phi lý”.

“Chúng ta còn nghèo, có cái này phải bớt cái kia. Chúng ta không thể nhà giàu vung tay quá trán, mà thực ra nhà giàu họ cũng không vung tay mà xài hết sức hợp lý” - bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.