'Đại biểu không được nể nang khi bỏ phiếu tín nhiệm'

(PLO)- Cử tri quận 10, TP.HCM cho rằng nếu nể nang trong bỏ phiếu tín nhiệm sẽ sinh ra lợi ích nhóm.
Sáng 12-10, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao cùng các ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM,  Phạm Phú Quốc - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 10.

Cử tri Đinh Văn Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội công tâm bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: TÁ LÂM

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 10 gửi gắm đến các đại biểu về việc lấy phiếu tín nhiệm ở kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 (sẽ khai mạc ngày 22-10) với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Cử tri Đinh Văn Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội cần công tâm, khách quan, vô tư, thẳng thắn đánh giá; lá phiếu phải đầy trách nhiệm vì nó thể hiện lòng tin của người dân giao phó cho các đại biểu. “Các đại biểu Quốc hội cần mạnh dạn bỏ phiếu bầu ra những người đủ tiêu chuẩn để đảm đương trọng trách của đất nước. Trong bỏ phiếu không được nể nang, nếu nể nang sẽ sinh ra lợi ích nhóm” - ông Huệ nói và tin tưởng sau khi lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho cán bộ tự soi lại mình để khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ông Huệ cho rằng thời gian qua người dân nhận thấy Đảng nói là làm, không còn có “vùng cấm”, những cán bộ cấp cao cũng đã bị xử lý. Điều đó làm cho người dân rất phấn khởi.
Tuy nhiên, ông Huệ mong muốn trong khâu xác minh, kê khai tài sản những người có chức quyền, cần làm quyết liệt. Tài sản không rõ nguồn gốc phải xử lý nghiêm minh.
Ngoài vấn đề trên, cử tri Nguyễn Gia Tâm đề nghị cần nâng cao trách nhiệm nêu gương của các đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương. Ông Tâm cho rằng cần kiểm soát quyền lực, khắc phục những yếu kém, hạn chế trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước, kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...
“Vấn đề tái định cư cho người bị giải tỏa đang là điểm nóng ở quận 2, quận 9. Rồi hoạt động của băng nhóm xã hội đen đòi nợ thuê hết sức manh động, đâm chém người dân... đó là những vấn đề hết sức bức xúc, các đại biểu Quốc hội cần có tiếng nói để giải quyết tốt hơn” - ông Tâm nói.
Ngoài ra, cử tri quận 10 cũng quan tâm nhiều đến lĩnh vực giáo dục. Ông Đinh Ngọc Huấn, cử tri phường 13 cho rằng cần tái sử dụng sách giáo khoa để trách lãng phí. “Cứ đổi liên tục rất tốn kém, nhất là con em ở các gia đình nghèo. Đất nước ta vẫn còn nghèo nên cần tiết kiệm, tránh lãng phí” - ông Huấn nói.
Ở một góc nhìn khác, ông Huấn cho rằng cũng nên giảm 50% học phí cho các em sinh viên nghèo đi học đại học vì có thực tế hiện nay nhiều em học rất giỏi nhưng không đủ kinh tế để theo học.

Ông Lê Minh Trí cùng các đại biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Chia sẻ với cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí ghi nhận và cho biết sẽ truyền tải ý kiến của cử tri đến nghị trường Quốc hội và các cơ quan có liên quan.

Ông Lê Minh Trí nói: “Thời gian qua mức sống của người dân thay đổi nhiều, kinh tế tăng trưởng...  là động lực lớn. Tất nhiên những mặt yếu kém phát sinh thì chúng ta phải khắc phục”.
Liên quan đến vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, ông Lê Minh Trí cho rằng chức vụ càng cao thì nêu gương càng lớn. Đảng ta cũng trăn trở suy nghĩ nhiều để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, để có được lòng tin của nhân dân.
Còn đối với việc kỳ họp tới Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, ông Lê Minh Trí khẳng định trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội công tâm trong lá phiếu, bỏ phiếu với thái độ khách quan. “Những cái mà cán bộ làm chưa tốt thì chúng ta cũng phải thẳng thắn phê bình” - ông Trí nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.