Đà Nẵng: Dân Nam Ô vây công trình đòi lại bãi biển

(PLO)- Cho rằng chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng chặn lối đi duy nhất xuống ghềnh đá Nam Ô nên gần trăm người dân tập trung phản đối.

Sáng 21-3, gần trăm người dân sống ở khu vực Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tiếp tục tập trung bao vây công trình của Tập đoàn Trung Thủy tại lối lên xuống biển thuộc tổ 1.

Những ngày trước, nhiều người cũng đã tập trung phản đối, lực lượng cảnh sát quận Liên Chiểu phải cử lực lượng đến để đảm bảo trật tự.

Khu vực bãi cỏ rong rất đẹp ở biển Nam Ô bị chặn lối xuống. Ảnh: HẢI HIẾU

Lối đi này bị chủ đầu tư Lancaster Nam Ô (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) rào lại, không cho người dân, du khách vào. Khu vực người dân phản đối là lối đi bên cạnh Đồn biên phòng Hải Vân (cũ).

Theo người dân, trước đây họ xuống biển, ghềnh đá Nam Ô bằng lối này để tắm biển, chụp ảnh. Khu vực rào chắn cũng có một sân bóng đá chung cho hàng trăm thanh niên khu vực. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này bị Tập đoàn Trung Thủy rào lại, không cho dân vào sinh hoạt và vui chơi.

Anh Lê Tấn Trình (31 tuổi) cho biết trước đây thanh niên trong làng tập trung ở đây để đá bóng. Hằng ngày anh cùng mọi người đến khu vực để tắm biển, chơi thể thao.

Người dân vẫn tiếp tục vây công trình đòi lối xuống biển. Ảnh: HẢI HIẾU

“Bây giờ họ rào, chúng tôi muốn đá bóng cũng không có sân chơi. Và có một lối xuống duy nhất để xuống ghềnh đá Nam Ô mà họ cũng rào. Ai cũng biết ghềnh đá này có rêu bao phủ, tạo nên một màu xanh rất đẹp. Giờ họ rào rồi, không lẽ bây giờ người dân muốn xuống ghềnh đá phải bơi thúng vòng ra biển rồi lên” - anh Trình bức xúc.

Theo ghi nhận, khoảng nửa năm nay, sau khi đã hoàn thiện phần giải phóng mặt bằng với diện tích hơn 36 ha để triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Ô. Chủ đầu tư dự án đã lập hàng rào bằng tôn dọc theo bờ biển kéo dài hàng cây số, từ cuối đường Nguyễn Tất Thành đến cầu đường sắt Nam Ô.

Một số đoạn, chủ đầu tư mở ra một lối lên xuống biển chừng 1 m cho dân chài đi xuống biển để ra phương tiện hành nghề. Còn khu vực xuống ghềnh đá Nam Ô thì không có lối đi. Tại đây có một chốt bảo vệ canh giữ ngay Đồn biên phòng Hải Vân (cũ) và dựng lên biển cấm.

Người dân bức xúc vì không được xuống biển, dù bãi biển là nơi công cộng. Ảnh: HẢI HIẾU

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy đã được phê duyệt năm 2011.

Đến năm 2017, công tác giải phóng mặt bằng hoàn tất vào bàn giao cho chủ đầu tư để thi công. Hiện doanh nghiệp này vẫn đang hoàn tiện các thủ tục bổ sung để có thể triển khai xây dựng dự án.

“Việc doanh nghiệp rào để chặn lối đi nhằm không cho người dân, du khách ra biển như phản ánh là không hợp lý. Chúng tôi đã yêu cầu những đơn vị liên quan cử người xuống để giải thích, mở lại lối đi dẫn ra biển như trước đây cho người dân” - ông Hưng khẳng định.

Ông Hưng lý giải thêm, việc doanh nghiệp ngăn không cho người dân, du khách lẫn người lạ vào khu vực này vì lúc trước nhiều người đây chụp ảnh, đốt lửa cắm trại qua đêm gần diện tích rừng phòng hộ nên rất dễ xảy ra cháy rừng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.