Công tác dân vận TP.HCM cần ngăn không để nảy sinh các vấn đề mới, phức tạp

(PLO)- Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Phước Lộc cho rằng, công tác dân vận cần ngăn chặn kịp thời những vấn đề phát sinh mới, không để sự việc nhỏ trở thành sự việc nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-1, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Công tác dân vận TP.HCM cần ngăn không để nảy sinh các vấn đề mới, phức tạp-tong-ket-cong-tac-dan-van-2023.jpg
Dịp này, Ban dân vận Thành ủy TP.HCM đã tặng giấy khen cho 42 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023. Ảnh: THANH THUỲ

Ngăn không để nảy sinh các phát sinh mới

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao công tác dân vận trong năm qua.

Năm 2024, TP.HCM đứng trước nhiều cơ hội, thách thức, Phó Bí thư TP.HCM yêu cầu mỗi cán bộ làm công tác dân vận phải nắm chắc tình hình nhân dân và dư luận xã hội.

“Các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị - xã hội TP phải nắm chắc tình hình nhân dân, đề xuất kịp thời các giải pháp để xử lý, giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ngăn chặn kịp thời, xử lý hiệu quả những vấn đề có phát sinh mới, có thể nảy sinh, tác động không mong muốn, ảnh hưởng đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của TP, không để sự việc nhỏ trở thành sự việc nóng”- Phó Bí thư Thành uỷ TP nói.

Cũng theo Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Phước Lộc, phải tập trung thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, gắn liền với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Công tác dân vận TP.HCM cần ngăn không để nảy sinh các vấn đề mới, phức tạp-tong-ket-cong-tac-dan-van-2023 (2).jpg
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Trần Kim Yến (dứng giữa) và Trưởng ban dân vận Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường trao bằng khen cho cá nhân có thành tích tốt trong công tác dân vận. Ảnh: THANH THUỲ

Ngoài ra, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn liền với phát triển chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính làm trung tâm phục vụ để cộng đồng trách nhiệm của Nhà nước trong nêu gương phục vụ nhân dân.

Dân vận chính quyền cũng phải nâng cao đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là ở các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với nhân dân; tăng cường sự đánh giá hài lòng của nhân dân.

Trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM, Phó Bí thư Thành uỷ TP cho rằng công tác dân vận cũng phải chủ động nghiên cứu, tham mưu các giải pháp phù hợp điều kiện phát triển mới.

Đi vào cụ thể hơn, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM yêu cầu phải phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, triển khai hệ thống an sinh xã hội; tích hợp các giải pháp để phát triển bảo trợ xã hội, tổ chức các chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ người yếu thế, góp phần kéo giảm khoảng cách phân hóa giàu nghèo.

Đặc biệt, phải nắm tình hình nhân dân theo thẩm quyền, chức năng được giao, tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân, đối thoại với nhân dân theo quy định của pháp luật.

Nhiều điểm sáng về giải quyết chính sách cho người lao động

Đến dự hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đỗ Văn Phớn đánh giá cao kết quả công tác dân vận tại TPHCM đạt được năm 2023.

Theo ông, những điểm sáng TP.HCM đạt được trong năm qua có thể kể đến như giải quyết các chính sách về vấn đề việc làm cho người lao động khi sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Hay việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn… đã tạo niềm tin của người dân, đồng bào tôn giáo với các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Định hướng cho hoạt động dân vận năm 2024 tại TP.HCM, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đỗ Văn Phớn nhấn mạnh đến các nghị quyết của Trung ương dành cho TP.HCM. Từ đó, ông cho rằng hệ thống dân vận, MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội phải cụ thể hoá để thấy trong nghị quyết này cần vận động, phát huy vai trò của người dân với những nội dung cụ thể rõ ràng để có giải pháp huy động đạt hiệu quả cao nhất.

Theo ông, công tác dân vận cần quan tâm nghiêm túc đánh giá những nguyên nhân, hạn chế trong thời gian qua để có giải pháp tháo gỡ; đồng thời phải đại diện cho người dân, có ý kiến, lên tiếng để các chủ trương khi ban hành nhận được sự ủng hộ của người dân.

Chủ động phát hiện vấn đề

Theo báo cáo của Ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM, năm 2023, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường nắm chắc tình hình nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên.

Cạnh đó, quan tâm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần công nhân và người lao động, góp phần xây dựng tốt quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

HĐND TP.HCM đã triển khai nhiều phương thức hoạt động mới hiệu quả đem lại tính tương tác cao được người dân TP quan tâm, đánh giá cao.

Hệ thống dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đã quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân với nhiều mô hình hay, sáng tạo, hướng về cơ sở. Nhận thức về dân chủ, thực hành dân chủ và kết quả thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được phát huy.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.