Công an TP.HCM sẽ khởi tố doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội

(PLO)- Tính đến ngày 30-6, TP.HCM có hơn 82.200 đơn vị chậm đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế với số tiền chậm đóng là hơn 6.200 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản giải quyết tình hình chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP.

Theo UBND TP, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp (DN) chậm đóng BHXH, TBTN, BHYT gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM làm các thủ tục BHXH, bảo hiểm y tế.Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM làm các thủ tục BHXH, bảo hiểm y tế.Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TP.HCM, tính đến ngày 30-6, tổng số DN chậm đóng là 82.258 đơn vị với số tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT là 6.222 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 7,26% so với kế hoạch thu.

Trong đó, có đến 29.478 đơn vị chậm đóng từ 12 tháng trở lên với số tiền chậm đóng là 3.392 tỉ đồng, chiếm 54,52% tổng số tiền chậm đóng. Đáng chú ý, trong số này có 26.609 đơn vị chậm đóng từ 24 tháng trở lên với số tiền chậm đóng là 2.874 tỉ đồng).

Thậm chí có 582 đơn vị chậm đóng từ ba tháng trở lên với số tiền chậm đóng từ 1 tỉ đồng trở lên, tổng số tiền chậm đóng là 2.168 tỉ đồng.

Để chính sách BHXH, BHTN, BHYT phát huy hiệu quả, UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách nhằm nâng cao ý thức của các đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Đồng thời, lên kế hoạch kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm.

UBND TP giao Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Hiệp hội Doanh nghiệp TP phối hợp cung cấp thông tin về lao động, việc làm cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để quản lý việc đóng bảo hiểm và giải quyết chi trả các chế độ bảo hiểm cho người lao động.

Liên đoàn Lao động TP được giao thông báo tình hình chậm đóng của DN cho Công đoàn cơ sở của DN để thông tin lại cho người lao động được biết và tác động để DN nộp kịp thời, không để tình trạng chậm đóng bảo hiểm quá lâu và quá lớn. Bởi nếu chậm trễ lâu và lớn sẽ không khắc phục được, dễ dẫn tới tranh chấp phức tạp, khi quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động không được giải quyết.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM giao Công an TP phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP thực hiện xác minh, củng cố hồ sơ và đề nghị khởi tố các đơn vị chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT theo Điều 216 Bộ luật Hình sự hoặc yêu cầu các DN chậm đóng xây dựng kế hoạch cam kết và thực hiện nộp tiền bảo hiểm theo tiến độ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.