Chức càng cao, càng phải minh bạch về tài sản

(PLO)- Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đã nêu quan điểm như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay 29-5 về quy định mới về kiểm tra giám sát kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 23-5.

. Phóng viên: Vừa qua Bộ Chính trị ban hành quy định mới về kiểm tra giám sát tài sản đối tượng thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Ông đánh giá thế nào?

+ ĐB Nguyễn Thái Học: Công tác kiểm tra giám sát của Đảng là công việc thường xuyên. Quyết định kiểm tra, giám sát này của Bộ Chính trị được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ vì đây là vấn đề lâu nay cử tri quan tâm và đặt vấn đề là “nhiều đối tượng thuộc diện kê khai nhưng không trung thực, quy định còn mang tính hình thức”. Chính vì thế, đặt ra kiểm tra giám sát thì dư luận đồng tình. Qua đó xác định xem ai kê khai không trung thực, không đúng để xem xét xử lý. Qua đây xem quy định về kê khai có đúng không, phù hợp chưa để siết lại kê khai để quy định không hình thức mà đi vào thực chất, phục vụ cho công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay.

. Đối tượng thuộc diện bị kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của quy định này rất đặc biệt khi toàn người đứng đầu, là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Có ý kiến nói sẽ khó làm vì có sự “e ngại”?

+ Tôi cho rằng khi Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra giám sát như thế thể hiện quyết tâm của Đảng ta, không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao thì làm gương trước. Việc tập trung sẽ làm cho cán bộ cấp cao làm gương, làm nghiêm túc, rồi tiến hành các đối tượng khác thì sẽ đồng bộ. Thực hiện như thế là trên trước, dưới sau.

Tôi nghĩ với người có chức vụ càng cao thì quá trình kiểm tra, giám sát có khó khăn, cũng nhạy cảm nhưng quyết tâm thì chúng ta làm được. Vì đây là một trong những vấn đề thể hiện Đảng chúng ta có trong sạch, vững mạnh hay không, Chính phủ có liêm chính vì dân không thì phải bắt đầu từ việc cụ thể, gắn liền với bản thân của mỗi đồng chí lãnh đạo. Lâu nay anh nói thế nào tôi chưa biết nhưng nghĩa vụ kê khai và công khai tài sản thì anh có trung thực không, có làm đúng như Đảng yêu cầu hay không, đây không chỉ là nghĩa vụ của cán bộ, công chức nói chung mà thể hiện sự gương mẫu, nêu gương của đồng chí lãnh đạo.

ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên).

. Ở địa phương, lâu nay dư luận nói cán bộ rất giàu, có người thể hiện ở khối tài sản rất lớn. Vậy cách nào để làm rõ cho công luận, tránh đánh đồng các cán bộ?

+ Có thể nói có đồng chí lãnh đạo có nhiều tài sản nhưng tài sản đó kê khai trung thực, nguồn tài sản có được hợp pháp thì phải tôn trọng, ghi nhận vì tài sản đó có được chân chính chứ không phải thu nhập bất hợp pháp. Và khi công khai, minh bạch như thế thì nhân dân đồng tình. Vấn đề là ta có công khai, minh bạch tài sản của đồng chí đó hay không.

Đồng chí lãnh đạo có nhiều tài sản nhưng kê khai trung thực, dân giám sát một cách khách quan công bằng thì đó là điều bình thường. Nếu như có nhiều tài sản mà kê khai không có gì thì phải kiểm tra, giám sát để chỉ ra và xem xét.

Khía cạnh khác, về quy định của luật pháp có quy định về kê khai, công khai tài sản nhưng trên thực tế thực hiện chưa đúng quy định của luật pháp. Nếu thực hiện không đúng quy trình thủ tục, hay lãnh đạo không trung thực trong kê khai thì phải xem xét, xử lý.

Qua việc kiểm tra giám sát này chúng ta cũng phải tổng kết lại thực tiễn xem đối tượng nào phải kê khai chứ không phải ai cũng kê khai, với người có chức vụ nhỏ, họ không có điều kiện thu nhập bất chính thì kê khai là hình thức. Đặc biệt là quản lý thu nhập của đồng chí lãnh đạo ra làm sao. Vấn đề là kiểm tra “đầu” vào để tài sản đó là minh bạch.

. Dư luận đang nóng với khu đất kim cương ở Lào Cai. Vấn đề minh bạch thông tin cần đặt ra qua việc này để dư luận đỡ băn khoăn?

+ Tôi nghĩ rằng bất cứ sự việc nào khi báo chí công luận nêu vấn đề, cử tri quan tâm thì người có trách nhiệm phải công khai thông tin đó theo trách nhiệm của người quản lý. Khi có vấn đề thì phải công khai, minh bạch thông tin để thông tin báo chí nêu đúng thì khẳng định là đúng hay không đúng. Như vậy là minh bạch thông tin hai chiều, chiều báo chí nêu vấn đề và chiều của cơ quan quản lý có hồ sơ tài liệu liên quan. Yêu cầu đặt ra ở đây, cái này không phải là mới, đối với báo chí nêu vấn đề là quyền của báo chí và chịu trách nhiệm với thông tin mình nêu. Còn cơ quan nhà nước là phải có trách nhiệm thông tin phản hồi báo chí nêu để đảm bảo thông tin đến với người dân, đến với công luận là nó chính xác.

. Xin cám ơn ông.

Giám sát tài sản của cán bộ cấp cao: Không có vùng cấm

Chức càng cao, càng phải minh bạch về tài sản ảnh 2
Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã khẳng định như vậy bên hành lang QH vào sáng nay (29-5) khi nói về quy định về kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 23-5.

“Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm” - bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, hiện có khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Chủ thể kiểm tra đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Còn chủ thể giám sát đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các chi bộ mà các cán bộ đó đang sinh hoạt.

Theo bà Thủy, việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của số cán bộ này sẽ được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch cụ thể. Ngoài ra còn kiểm tra trong các trường hợp như khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền và khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc kê khai tài sản không trung thực. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.