Chưa tìm thấy độc tố trong các mẫu cá chết Hồ Tây

(PLO)- Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội đã thông tin như vậy tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay 1-11.
 

“Về nguyên nhân cá Hồ Tây chết, các mẫu xét nghiệm của Sở TN&MT và ba bộ (Bộ TN&MT, Bộ KH&CN và Bộ Công an) hiện chưa được công bố nhưng bước đầu cho thấy không có độc tố” - ông Dụng nói.

Tại cuộc họp báo, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã nhận được nhiều câu hỏi đề nghị làm rõ nguyên nhân cá chết Hồ Tây, vì vụ việc đã diễn ra hơn một tháng, Thủ tướng có chỉ đạo Bộ TN&MT, Bộ KH&CN, Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Về nội dung này ông Dục cho biết đến thời điểm này Sở TN&MT TP Hà Nội vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ. Khi nào có kết quả Hà Nội sẽ công bố cụ thể.

Ông Dục thông tin tại thời điểm cá Hồ Tây chết, nồng độ ôxy hòa tan trong nước rất thấp, thậm chí có nơi bằng 0. Còn nguyên nhân gì khiến thời điểm đó nồng độ ôxy trong nước xuống thấp khiến cá chết hàng loạt thì ông Dục nói: “Các mẫu xét nghiệm của Sở TN&MT và ba bộ hiện chưa được công bố nhưng bước đầu cho thấy không có độc tố.

Chưa tìm thấy độc tố trong các mẫu cá chết Hồ Tây ảnh 1
Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội Lê Văn Dục

Liên quan đến vụ cá chết Hồ Linh Đàm (Hoàng Mai), đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết:  Khoảng 5 giờ 30 sáng 27-10, hồ Linh Đàm xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành vớt ngay.

Đến 7 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ số cá chết đã được vớt sạch và bàn giao cho Công ty Môi trường Đô thị - Chi nhánh Hai Bà Trưng vận chuyển về bãi tập kết Nam Sơn để xử lý theo quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường. Số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200 kg - năm bao tải dứa, có biên bản bàn giao cá chết.

Nói về nguyên nhân gây ra cá chết ở hồ Linh Đàm, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết với một hồ 73 ha như Linh Đàm, một ngày trở trời, chết 2 tạ cá là việc bình thường.

“Tôi khẳng định có hai vấn đề. Một là thời tiết mưa nắng. Hôm đó sáng mưa, chiều nắng, do thay đổi thời tiết. Thứ hai, ô nhiễm ở khu vực này nhẹ, không như các hồ khác vì đây là hồ điều hòa” - ông Dục nói.

Hà Nội: hai tháng tới, xử lý ô nhiễm 67 hồ

Trong tháng 9-2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành xử lý thử nghiệm ba hồ: Hố Mẻ, Giáp Bát, Ba Mẫu bằng công nghệ REDOXY-3C của Đức. Quá trình thử nghiệm cho kết quả xử lý khả quan, có thể áp dụng nhân rộng xử lý các hồ khác.

Hiện nay, Công ty Thoát nước Hà Nội đã khảo sát và đánh giá sơ bộ hiện trạng môi trường các hồ trên địa bàn, từ đó đề xuất kế hoạch, phương án xử lý ô nhiễm hồ trong thời gian tới.

Cụ thể, trong quý IV-2016, đơn vị này sẽ tiến hành xử lý 67 hồ tại khu vực nội thành (trong đó tháng 11-2016 xử lý 37 hồ, tháng 12-2016 xử lý 30 hồ); trong năm 2017 sẽ tiếp tục xử lý các hồ khu vực nội thành và tổ chức triển khai xử lý ô nhiễm các hồ trên địa bàn các huyện và thị xã Sơn Tây…

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.