Bình Thuận kỷ luật nguyên phó chủ tịch huyện liên quan vụ 'hô biến' 30 ha đất

(PLO)- Hơn 30 ha đất của doanh nghiệp bị cán bộ địa chính "hô biến", phù phép làm giấy tờ đứng tên người thân rồi bán chiếm đoạt tiền tỉ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa họp kỳ thứ 24 để xem xét, quyết định xử lý kỷ luật đối với đảng viên Nguyễn Văn Hiến, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam do đã ký cấp 6 Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất không đúng đối tượng sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013.

Trần Văn Quế bị bắt giam vào tháng 5-2021. Ảnh: PĐ

Trần Văn Quế bị bắt giam vào tháng 5-2021. Ảnh: PĐ

Sau khi xem xét Báo cáo kết quả kiểm tra, UBKT kết luận vi phạm của ông Nguyễn Văn Hiến làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân.

Đối chiếu Quy định số 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy biểu quyết xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Hiến hiện là đảng viên Chi bộ thôn Minh Hòa thuộc Đảng bộ xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam.

Theo hồ sơ, năm 2017 lợi dụng vị trí công chức địa chính, biết rõ diện tích đất của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà nhiều năm chưa tác động nên Dương Đức Lê, cán bộ địa chính-xây dựng xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) bàn bạc với Trần Văn Quế ngụ Hàm Thuận Nam lập hồ sơ khống để UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp GCN, rồi bán lấy tiền.

Cả hai đến xem thực địa khu đất và thống nhất nhờ sáu người quen đứng tên làm hồ sơ xin cấp GCN trên đất sở hữu của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà. Nhận đơn xin cấp GCN của sáu hộ dân, Chủ tịch UBND xã Hàm Cường giao cho Dương Đức Lê và trưởng thôn Phú Nghĩa tổ chức họp lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất.

Tuy nhiên Lê đã lập sẵn phiếu lấy ý kiến và biên bản xác minh thực địa đưa cho các hộ dân nói trên ký và giả chữ ký chủ đất giáp ranh rồi đưa cho trưởng thôn ký xác nhận 6 hồ sơ sau đó chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Nam ký xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Phòng TN&MT huyện Hàm Thuận Nam ký tờ trình đề nghị cấp GCN gởi UBND huyện.

Ngày 15-8-2017 và ngày 30-10-2017, ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 30 ha cho 6 hộ dân trên.

Khám xét nhà riêng bị can Trần Văn Quế.

Khám xét nhà riêng bị can Trần Văn Quế.

6 hộ dân này sau đó đưa 6 GCN cho Dương Đức Lê và Lê dùng một GCN thế chấp vay ngân hàng 400 triệu đồng và cho mượn GCN này để người khác làm hồ sơ vay ngân hàng thêm 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Lê lấy một GCN khác bán được 1,2 tỉ đồng rồi chia cho ông Quế 500 triệu đồng và dùng ít nhất ba GCN khác để hùn hạp làm ăn…

Tháng 5-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Dương Đức Lê và Trần Văn Quế về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.

Đến tháng 3-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận khởi tố bổ sung hai bị can trên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận, các cá nhân là cán bộ, công chức, nhân viên có trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực đất đai của huyện Hàm Thuận Nam đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy trình xác nhận đề nghị, kiểm tra, xác minh, ký cấp GCN.

Từ đó, Dương Đức Lê và Trần Văn Quế đã lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội là có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi này thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện.

Do đó ngày 24-10-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định chuyển nguồn tin về tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam giải quyết theo thẩm quyền.

Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng, diện tích đất trên có giá trị vào năm 2017 là 11 tỉ đồng và tổng giá trị tại thời điểm 2021 là hơn 37 tỉ đồng.

Hiện VKSND tỉnh Bình Thuận đã ban hành cáo trạng truy tố Dương Đức Lê và Trần Văn Quế về hai tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.