Bí thư Trần Lưu Quang: Sẽ rà soát một số vị trí lãnh đạo TP.HCM

(PLO)- Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh sẽ rà soát một số vị trí lãnh đạo TP và xã, ngành sau một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng ngày 28-5, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết một năm mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính quyền TP, mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Phát biểu kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang ghi nhận những nỗ lực của địa phương, các cấp, các ngành trong việc vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Với những điểm còn khó khăn, Bí thư Trần Lưu Quang nói toàn hệ thống phải có tư duy, cách tiếp cận mới hơn, chú trọng chất lượng chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Bí thư Trần Lưu Quang: Sẽ rà soát lại một số vị trí lãnh đạo TP.HCM -bien-che-bi-thu-tran-luu-quang.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị phát triển, không phải siết quản lý mà phải xem anh em mong muốn gì để hỗ trợ làm. “Đó mới là câu chuyện của bây giờ và tương lai, từ tư duy xin- cho sang tư duy tự chủ, tự chịu trách nhiệm có kiểm soát quyền lực”, người đứng đầu Đảng bộ Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Về tổ chức bộ máy, Bí thư Trần Lưu Quang cho biết TP.HCM sẽ lập thêm hai đảng bộ đảng bộ khối đại học và khối cơ quan y tế, nhằm “chia lửa” cho Đảng bộ UBND TP.

TP.HCM cũng sẽ thành lập cơ quan nghiên cứu phát triển TP trực thuộc Ban Thường vụ Thành ủy, đảm bảo không phát sinh thêm biên chế, khoảng 30- 40 người, dự kiến thành lập trong tháng 7.

Thông tin thêm, Bí thư Trần Lưu Quang nói với quy mô, tầm vóc phát triển và nhiệm vụ đặt ra cho TP.HCM hiện nay rất cần có bộ phận nghiên cứu, tổ chức thực hiện các chính sách, cơ chế đặc thù.

Cạnh đó, TP cũng sẽ chuyển một số cán bộ chưa phát huy được năng lực ở các cơ quan, đơn vị về đây để thực hiện nhiệm vụ khác; hoặc cũng có người đáp ứng nhiệm vụ ở cơ quan cũ nhưng có khả năng nghiên cứu, phù hợp với vị trí mới cũng sẽ được đưa về cơ quan này.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh sẽ rà soát một số vị trí lãnh đạo TP và xã, ngành sau một năm vận hành bộ máy mới. Xã, phường cũng cần rà soát trong đội ngũ để điều chỉnh hợp lý, giữa các phường cũng có thể hoán đổi nhân sự cho nhau để cân đối nguồn lực, vị trí công việc tại địa phương. Việc này cũng sẽ áp dụng cho các sở, ngành.

Ông cũng đề cập đến Nghị quyết 09 mà Bộ Chính trị vừa ban hành, cho phép TP tăng thêm tối đa 20% tổng biên chế, nghĩa là TP có nguồn biên chế thêm. TP cũng đang sắp xếp đội ngũ người hoạt động không chuyên trách, trong đó có khoảng 995 người có thể trở thành công chức, viên chức (khoảng 2/3 là viên chức); 408 người có khả năng về khoa học công nghệ, chuyển đổi số, công nghệ thông tin.

Bí thư Trần Lưu Quang lưu ý phải cẩn trọng trong việc tuyển dụng lại, phải lựa chọn được những người giỏi chứ không phải do người này người kia gửi gắm. Nếu không làm tốt sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của địa phương.

Ông cũng ủng hộ chủ trương thi tuyển, sát hạch, dành chỗ cho những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, người có kinh nghiệm tham gia trong hệ thống.

Bí thư Trần Lưu Quang cũng thông tin thêm, tới đây TP sẽ không cào bằng, "phát" đều biên chế cho các địa bàn. Sẽ có phường, xã còn nguyên nhưng cũng sẽ có nơi bị cắt bớt.

Ông khẳng định TP sẽ có tỉ lệ để dành nhất định cho cả TP và xã phường để tuyển chọn người giỏi, kêu gọi chuyên gia tham gia.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.