Bão KOINU giật cấp 17 sắp vào Biển Đông

(PLO)- Bão KOINU đang ở cấp 15, giật cấp 17. Dự báo khoảng sáng 5-10, bão sẽ đi vào Biển Đông.

Hôm nay, 3-10, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đã phát bản tin cảnh báo đầu tiên về cơn bão KOINU.

Hiện bão KOINU đang hoạt động ở phía đông bắc đảo Luzon của Philippines với sức gió mạnh cấp 15, giật cấp 17. Bão đang di chuyển với tốc độ 10 km/giờ, hướng tây bắc.

Dự báo, khoảng sáng 5-10, bão KOINU sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4 từ đầu năm 2023 đến nay.

Dù bão chưa vào Biển Đông nhưng đây là cơn bão rất mạnh, đang ở sát cấp siêu bão nên vùng ảnh hưởng sẽ trải rộng. Dự báo, vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông từ đêm nay sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7. Từ đêm mai, 4-10, gió mạnh lên cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-13, giật cấp 16, biển động dữ dội.

Ảnh màn hình 2023-10-03 lúc 13.20.42.png
Dự báo vị trí và đường đi của bão KOINU. Ảnh: VNDMS

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão KOINU, từ sáng nay, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão KOINU.

Đồng thời rà soát, thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24-48 giờ tới là phía bắc vĩ tuyến 19,0, phía đông kinh tuyến 118,0 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo.

Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị nêu trên rà soát lực lượng, phương tiện, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Cách đây một tuần, Biển Đông cũng xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới. Cơn áp thấp nhiệt đới này gây mưa lớn ở nhiều khu vực miền Trung. Mưa lớn đã gây lũ trên thượng lưu các sông từ Thanh Hoá - Quảng Bình và một số tỉnh Bắc Bộ, gây ngập lụt vùng trũng, thấp; ngập sâu, sạt lở, ách tắc tại một số điểm đường giao thông, ngầm tràn, thời điểm ngập lớn nhất 1-1,5 m.

Theo báo cáo nhanh của bảy tỉnh miền Trung (Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế) và 11 tỉnh Bắc Bộ, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đã làm tám người chết, mất tích (Sơn La 3, Hoà Bình 1, Thanh Hoá 3, Quảng Trị 1); 504 nhà bị sập đổ, hư hại và nhiều công trình phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.