19 người được thả, cam kết không truy cứu dân Đồng Tâm

(PLO)- Lúc 14g28 phút ngày 22-4-2017, 19 cán bộ, chiến sĩ bị người dân giữ từ ngày 15-4 đã chính thức rời khỏi cổng nhà văn hóa thôn Hoành giữa những tràng pháo tay của hàng trăm người dân.

19 người được thả, cam kết không truy cứu dân Đồng Tâm ảnh 1

Lúc 14g30, bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư đảng uỷ xã Đồng Tâm đã đọc biên bản do ông Nguyễn Đức Chung vừa ký với nội dung cam kết đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm sau khi xác định diện tích đất tranh chấp là quốc phòng hay nông nghiệp; không truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân trong sự việc hôm 15-4.

Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến giờ này vẫn khỏe mạnh lành lặn. Trong quá trình bị giữ không có ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường cho 19 người này trong thời gian bị giữ. 

Hàng trăm người dân quanh nhà văn hoá đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi đây. 

Đến thời điểm 15 giờ, toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ bị giữ cũng như đoàn công tác đã rời thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ra về. 

19 người được thả, cam kết không truy cứu dân Đồng Tâm ảnh 2

Trước đó, 12 giờ 54 ngày 22-4-2017, ngay sau khi kết thúc buổi đối thoại, người dân Đồng Tâm đã đưa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến Nhà văn hóa thôn Hoành để thăm các cán bộ, chiến sĩ bị giữ từ ngày 15-4.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tới Nhà văn hóa thôn Hoành để thăm những cán bộ, chiến sĩ bị giữ từ ngày 15-4. Ảnh: TP

Sau buổi đối thoại với người đứng đầu TP, bà con nhân dân Đồng Tâm tỏ ra rất phấn khởi, tin tưởng. Họ dẫn đường để Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến Nhà văn hóa thôn Hoành thăm những cán bộ, chiến sĩ của mình.

Trong ít phút nữa, người dân Đồng Tâm sẽ tiến hành trao trả tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đã bị họ giữ tại Nhà văn hóa thôn Hoành từ ngày 15-4 đến nay.

Hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại Nhà văn hóa xã Đồng Tâm, nơi 19 cán bộ, công an huyện Mỹ Đức đang bị người dân giữ, để đón đoàn công tác của TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đến bàn giao người.

Đoàn công tác do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã vào đến nhà văn hóa và tiếp xúc, thăm hỏi 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ. Sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt. Việc trao đổi thảo luận về vấn đề thả người vẫn đang được tiếp tục, biên bảo giao trả người đang được tiến hành. Trong khi đó, bà con dân làng đang mang quần áo, dụng cụ, trang thiết bị, tài sản của chiến sỹ cán bộ hôm bị dân giữ trao trả lại.

Trước đó, ngày 30-3, công an TP Hà Nội khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng ở Đồng Tâm. Ngày 15-4, khi công an Hà Nội thực hiện việc bắt 4 người dân ở đây để điều tra vụ án trên thì người dân đã tổ chức bao vây, bắt chặn lực lượng chức năng đến làm việc tại xã Đồng Tâm, giữ 38 cán bộ, chiến sỹ công an.

Ngày 17-4, người dân đã thả 18 người. Ngày 21-4, người dân tiếp tục thả ông Đặng Văn Cảnh - trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức, còn giữ 19 người cho đến hôm nay 22-4.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Nhà văn hóa thôn Hoành đông nghẹt người. Ảnh: TP

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.