Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

'Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo'

08/05/2021 13:06 GMT+7

TTO - Mới vài hôm trước, Liên định về quê Nghệ An làm giấy tờ, nhưng giờ cô quyết ở lại Hà Nội. Qua lớp khẩu trang, cô cho biết do dịch diễn biến phức tạp, cô không dám về để phòng xa, giữ an toàn cho quê nhà.

Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo - Ảnh 1.

Cha con đều cẩn thận mang khẩu trang phòng dịch trong buổi học cuối ở Trường Bình Trị Đông 2, TP.HCM Ảnh: MẠNH DŨNG

"Khi từng người dân đều ý thức phòng dịch cẩn thận cho bản thân mình và gia đình cũng chính là góp phần bảo vệ an toàn cho xã hội, đất nước lúc khó khăn này.

Chị NGUYỄN THỊ HẢI DUYÊN

Từ ngày COVID-19 bùng phát trở lại, xóm trọ sinh viên và người đi làm như chúng tôi ở phố Tây Sơn (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) lại nóng chuyện dịch bệnh. Nhưng lần này không còn quá hoang mang, than thở nữa mà thay vào đó chúng tôi ý thức nhắc nhau kỹ lưỡng phòng tránh dịch.

Xóm trọ, người đi đường phòng dịch

Chiếc ghế kê lọ cồn sát khuẩn lại được đặt vừa tầm tay trước cửa ra vào nhà trọ. Một số bạn mách bảo nhau nơi mua khẩu trang kháng khuẩn chất lượng và dặn dò dừng việc tụ tập ăn vặt, uống trà sữa bên ngoài. Chị em dậy sớm, nấu bữa trưa mang đi làm để không phải ăn đồ ngoài.

Mỗi buổi sáng, tối, các bạn đọc tin tức và nhắc nhau khu vực nào đang có ca F1, F2 để hạn chế qua lại. Có vẻ ai nấy trong xóm trọ đã có kinh nghiệm, phòng dịch chuyên nghiệp hơn hẳn những lần trước. 

Mỗi khi dắt xe ra khỏi cổng nhà, cả nam lẫn nữ đồng loạt đeo khẩu trang răm rắp và thủ sẵn chai cồn sát khuẩn bỏ túi để bảo vệ mình mà cũng là bảo vệ cho người.

Ngoài phố xá Hà Nội, lượng người đi lại có vẻ giảm hẳn. Từ bác xe ôm đến anh bảo vệ, chị bán hoa quả tươi dù không có khách, không di chuyển nhưng vẫn che khẩu trang kín mít. Mọi người đã nhiều trải nghiệm và cẩn thận hơn.

Dãy cửa hàng bánh mì ở đầu phố Khâm Thiên, khách hay ngồi ăn, uống trà đá kín chỗ nay không bóng người. Chủ vẫn mở bán nhưng cẩn thận in dòng chữ "Chỉ bán đồ mang đi". Bác chủ quán vốn niềm nở nói cười, nay chỉ cười bằng ánh mắt qua lớp khẩu trang.

Ở một ngã ba trên đường Nguyễn Lương Bằng, cảnh sát giao thông đang tuýt còi vài ba thanh niên không đeo khẩu trang khiến người đi đường chú ý. 

Chị nhân viên ở trạm xăng dầu cạnh đó trông rõ từng trường hợp bị xử lý, bày tỏ bức xúc: "Phạt nặng 2 triệu một người như quy định đấy. Phải phạt mới thấm thía, chứ lơ là, cẩu thả thì bao người phải khổ theo". 

Khách đổ xăng dường như ai cũng đồng tình với ý kiến của chị. Việc không đeo khẩu trang ra đường trong lúc dịch bệnh bùng phát là điều không thể chấp nhận.

Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo - Ảnh 3.

Quán cà phê Cộng với không gian rộng lớn đã vắng khách vì nhiều người mua mang về - Ảnh: TÂM LÊ

Bán hàng mang về

Trên phố, những quán cà phê nhỏ hay cửa hàng tạp hóa cũng được chủ quán in bảng chỉ dẫn phòng dịch cẩn thận. 

"Cửa hàng không bán, có thể mua mang đi" của quán cà phê ở hồ Ba Mẫu. "Quán tạm dừng bán phía ngoài, mua hàng bên trong" là biển hiệu cửa hàng tạp hóa, kèm theo việc nhắc nhở đeo khẩu trang và xịt nước sát khuẩn. 

Còn tiệm bánh mì Con ong vàng yêu cầu khách hàng vui lòng đứng giãn cách. Một số hàng quán khác còn cẩn thận dán thông báo tạm dừng hoạt động cho đến khi dịch lắng xuống.

Buổi trưa, thời điểm người dân thường tụ tập ăn uống ở một số địa điểm yêu thích. Chúng tôi ghé qua một số hàng quán nổi tiếng như bún chả Hàng Mành ở phố cổ, bún ốc riêu cua ở Hàng Đậu, bún chả nem cua bể ở Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân đều thưa vắng khách. 

Vào trưa thường ngày, quán bún chả nem cua bể của bà Thủy Béo ở Hoàng Văn Thái không còn chỗ ngồi. Nhưng hôm nay chỉ vài ba khách đến ngồi ở mỗi góc bàn, họ ăn thật mau và hầu như ai cũng gọi thêm suất mang về.

Quán cà phê Cộng ở đầu đường Láng, phía Ngã Tư Sở ngày thường khách ngồi kín cả không gian chứa hơn 100 chỗ, hôm nay chỉ có hai đôi bạn trẻ ngồi lọt thỏm hai góc quán với nhân viên phục vụ đều trang bị bao tay, khẩu trang. Chúng tôi thấy nhân viên thu ngân đeo tới hai lượt bao tay bằng nilông phía trong và bao vải phía ngoài.

Dịch bệnh bùng phát cũng làm nhiều người phải đưa ra quyết định quan trọng, như đôi bạn trẻ ở Hải Phòng tạm dừng lễ cưới dù đã báo thiệp mời. Hay quyết định dừng kỳ nghỉ một tháng của chị kế toán công ty dù kế hoạch tháng 5 này sẽ bay vào TP.HCM.

Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo - Ảnh 4.

Cô bán hàng rong ở quận Bình Tân, TP.HCM dù vắng khách vẫn đeo khẩu trang phòng dịch - Ảnh MẠNH DŨNG

Người Sài Gòn tăng mức đề phòng

Tuy diễn biến dịch bệnh ở TP.HCM đến thời điểm này chưa phức tạp như Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, nhưng thực tế nhiều người dân đã ý thức nâng mức phòng dịch rất cao. 

Chị Nguyễn Thị Hải Duyên, nhà ở đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), cho biết: "Mấy ngày gần đây, theo dõi thông tin dịch giã nóng lên ở phía Bắc, gia đình tôi dặn dò nhau phải cảnh giác tối đa. 

Thường tôi đi chợ Bà Chiểu lúc 7h sáng sau khi chở con đi học, giờ cao điểm buôn bán ở chợ, hàng hóa nhiều, tươi ngon, dễ chọn lựa. Nhưng đây cũng là giờ chợ đông người đến mua bán nhất nên nay tôi chuyển sang đi chợ lúc 10h cho thưa bớt người".

Chị Duyên chia sẻ mình phải cực thêm một chút vì không còn tiện đường đưa con đi học rồi ghé chợ nữa (giờ chị phải về nhà rồi lại đi chợ), nhưng chợ lúc 10h không còn đông khách như đầu giờ sáng nên chị có thể giữ an toàn hơn cho chính mình và cho người khác.

Bà Trần Thị Hà, hàng xóm của chị Duyên, khoe mới mua thêm mấy hộp khẩu trang và cồn xịt tay "giá cả vẫn bình thường ở siêu thị". 

"Cứ chuẩn bị trước cho chắc ăn. Dịch giã lại phức tạp quá. Tôi đặt cả chai cồn sát trùng tay ở ngay cửa vào nhà. Tất cả ai vào nhà, từ người trong gia đình đến khách đều phải sát trùng tay mới được bước qua cửa", bà cười nói.

Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo - Ảnh 5.

Cửa hàng bán bánh mì cho sinh viên ĐH Công đoàn (Hà Nội) cũng tích cực phòng dịch - Ảnh: TÂM LÊ

Ở Khu công nghiệp Tân Tạo những ngày này các công nhân cũng theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh từ các trang mạng trên điện thoại, dù họ không có vẻ xôn xao, căng thẳng như hồi đầu năm ngoái. Tan ca, các cô tranh thủ ra nhà thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa, siêu thị mua thêm chai cồn sát khuẩn và khẩu trang. 

"Tụi tôi vẫn còn những thứ phòng dịch này, nhưng mua thêm một ít để thủ sẵn cho yên tâm và không sợ bị sốt giá như hồi đầu năm 2020" - chị Hoàng Thị Trang, công nhân ở Khu công nghiệp Tân Tạo, cho biết.

Qua "thành phố thu nhỏ" với hàng chục ngàn công nhân tan ca vào giờ chiều mới thấy rõ đợt này nhiều người đã bình tĩnh hơn và ý thức phòng dịch cũng tốt hơn. Tuy nhiên bên cạnh đa số người đeo kín khẩu trang, chúng tôi vẫn thấy lác đác một số người không đeo hoặc đeo cho có, để hở mũi nơi đông người.

"Cần phải phạt nặng những người thiếu ý thức này. Thời dịch giã, lỡ mắc bệnh đâu chỉ mình khổ mà còn làm khổ cả xã hội" - chị Trang chia sẻ ý kiến được nhiều người ủng hộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang

TTO - Từ rạng sáng 3-5, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cử cán bộ đến từng điểm công cộng, đông người xử phạt những người không đeo khẩu trang. Động thái này là để khắc phục những thiếu sót trong công tác phòng chống dịch.

TÂM LÊ - MẠNH DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận