14/12/2020 15:16 GMT+7

Đông Nam Á không muốn đợi... để du lịch chết dần chết mòn

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) dự báo du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào năm 2021, chủ yếu vào quý 3 - 2021. Tuy nhiên, chưa qua năm mới, Thái Lan đã 'mở cửa với toàn thế giới'.

Đông Nam Á không muốn đợi... để du lịch chết dần chết mòn - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh tại núi Phu Thap Buek ở tỉnh Phetchabun, phía bắc Thái Lan hôm 12-12 - Ảnh: REUTERS

Cuối tuần trước, Singapore thông báo kể từ ngày 18-12, khách từ Đài Loan có thể đến Singapore theo tất cả hình thức du lịch và không bị cách ly, miễn là họ có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Đó là một mảnh ghép trong bức tranh du lịch được kỳ vọng sẽ mau chóng sôi động trở lại ở Đông Nam Á.

Gỡ gạc phút chót?

Thật ra quyết định của Singapore chỉ mang tính đơn phương, vì các biện pháp hạn chế vẫn được áp dụng tại vùng lãnh thổ Đài Loan. "Trong hơn 28 ngày qua, Đài Loan không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nguy cơ nhập COVID-19 từ Đài Loan là thấp" - Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) đánh giá.

Việc Singapore đề xuất mở cửa liên tục với du khách các nước cho thấy mong muốn hồi sinh ngành du lịch của họ. Việc đơn phương dỡ bỏ biện pháp hạn chế với khách từ Đài Loan giống như nỗ lực phút chót "được ít nào, hay ít đó" để phục hồi ngành du lịch trước khi bước sang năm 2021, đặc biệt trong mùa lễ Giáng sinh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ong Ye Kung của Singapore đánh giá việc mở cửa biên giới với khách từ Đài Loan là một bước tiếp theo trong việc mở lại biên giới Singapore. "Trong dịp lễ, tôi hi vọng các dàn xếp nhằm mở cửa trở lại sẽ có ích cho các gia đình và những người thân yêu của nhau đoàn tụ".

Đài Loan là nền kinh tế thứ 6 sau Úc, Brunei, Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam mà Singapore đơn phương mở cửa cho phép đón khách. Tính đến cuối hôm 10-12, Singapore đã nhận 9.284 đơn xin từ những người ở các nơi này và Singapore đã đón 4.050 khách, theo CAAS. Tất cả khách đã nhập cảnh vào Singapore sau khi xin giấy thông hành đường hàng không (ATP) đều có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Nơi "mở toang", nơi sẵn sàng

Năm 2020 sắp qua đi, mộng khôi phục ngành du lịch của nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa thành, dù đã đưa ra nhiều sáng kiến từ "bong bóng du lịch" cho tới chương trình đón du khách đến từ các nước đã kiểm soát dịch tốt.

Giấc mộng đó có thể phải chờ đến năm 2021. Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) dự báo du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào năm 2021, chủ yếu vào quý 3-2021. Tại châu Á và Thái Bình Dương, khu vực đầu tiên chịu tác động của COVID-19, lượng khách đến giảm 79% trong 8 tháng đầu năm 2020.

Tuy nhiên, một số nước dường như không thể chờ đợi sang năm tới. Tuần trước, báo Bangkok Post cho biết giờ đây du khách từ mọi nơi trên thế giới đều được hoan nghênh đến Thái Lan, bất chấp tình hình COVID-19 của các quốc gia này ra sao, khi nước này điều chỉnh một chương trình du lịch lâu dài có tên Thị thực du khách đặc biệt (STV).

Tuy nhiên, du khách vẫn cần tuân thủ việc cách ly bắt buộc 14 ngày của Thái Lan và một số quy định khác, theo phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek.

STV được khởi động cuối tháng 9, và lúc đầu chỉ áp dụng với khách đến từ các nước có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, yêu cầu nghiêm ngặt được cho là nguyên nhân khiến số du khách tham gia chương trình thấp, với chỉ 825 người từ 29 quốc gia. "Giờ đây Thái Lan mở cửa với toàn thế giới" - báo Bangkok Post đặt dòng tít hôm 9-12.

Tại Indonesia, tuần trước UNWTO bày tỏ lạc quan đảo Bali đã có thể "sẵn sàng" đón khách trước Giáng sinh. Theo báo Jakarta Post, 60% GDP của Bali đến từ du lịch và trước đây hòn đảo này thu hút hơn 10 triệu khách một năm. Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 tới tháng 7, ước tính Bali đã mất 3,33 tỉ USD từ nguồn thu du lịch.

Hồi tháng 11, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia kêu gọi các nước Đông Nam Á thúc đẩy "bong bóng du lịch" trong khu vực trong 3 tháng đầu năm 2021. Ông nói: "Người dân không thể đợi lâu hơn nữa. Họ muốn thấy khu vực của chúng ta hồi sinh".

Chống dịch tốt, du lịch tốt

Tuy nhiên, điều quan trọng nằm ở chỗ: Các quốc gia Đông Nam Á muốn đón du khách quốc tế, nhưng liệu du khách có muốn đến các quốc gia này hay không? Báo Jakarta Post đánh giá: "Phục hồi ngành du lịch phụ thuộc vào chuyện xử lý dịch COVID-19". Những nỗ lực hồi sinh ngành du lịch rất có thể sẽ vô ích nếu không kiềm chế được sự lây lan của COVID-19.

Ông Hariyadi B. Sukamdani, chủ tịch Ủy ban Hãy đến thăm Indonesia tuyệt vời (VIWI), cho biết du khách sẽ tìm hiểu tình hình dịch trước khi đến một quốc gia nào đó. "Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng, đặc biệt ở những nơi mà du khách muốn thăm, gần như chắc chắn họ sẽ không đến" - ông nói.

COVID-19 gieo rắc sợ hãi ở Đông Nam Á, các nước tìm gấp vắc xin COVID-19 gieo rắc sợ hãi ở Đông Nam Á, các nước tìm gấp vắc xin

TTO - Tình hình COVID-19 đang diễn biến 'nóng' tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Campuchia, Indonesia tới Malaysia. Các nước hiện đang chạy đua với thời gian tìm kiếm các hợp đồng vắc xin để chống chọi đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên