Xuất hiện 'hố tử thần không đáy', dân lao ra khỏi nhà kêu cứu

(PLO)- Hiện chưa rõ nguyên nhân xuất hiện nhiều vụ sạt lún đất, "hố tử thần" không thấy đáy ở miền núi Nghệ An khiến nhiều hộ dân không dám ở trong nhà.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Xuất hiện 'hố tử thần không đáy', dân lao ra khỏi nhà kêu cứu

Rạng sáng 27-5, người dân bản Na Hiêng ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An giật mình khi nghe tiếng động mạnh từ dưới lòng đất.

Thấy vậy, vợ chồng ông Điền Minh Tứ ở bản Na Hiêng, trước trụ sở UBND xã Châu Hồng, kiểm tra thì hốt hoảng phát hiện có hố sụp đất dưới móng nhà.

Vợ chồng ông Tứ lao ra khỏi nhà kêu cứu.

Một hố "tử thần" từng xuất hiện trên cánh đồng xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) sâu không thấy đáy.

Một hố "tử thần" từng xuất hiện trên cánh đồng xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) sâu không thấy đáy.

Lúc này tiếng kẻng báo động được phát ra, người dân bản Na Hiêng ra khỏi nhà bởi lo sợ hố sụp lan rộng ra làm sập nhà.

Cán bộ chính quyền địa phương và bà con xóm giềng đã khẩn trương đến giúp vợ chồng ông Tứ di chuyển đồ đến nơi khác.

Những ngôi nhà cạnh gia đình ông Tứ cũng có nguy cơ sập đổ nên đang được mọi người giúp di chuyển tài sản ra đường.

Hố sụp lún đất dưới móng nhà ông Tứ xuất hiện rạng sáng 27-5.

Hố sụp lún đất dưới móng nhà ông Tứ xuất hiện rạng sáng 27-5.

Ông Lương Văn Hải, công an viên, ở xóm Na Hiêng, xã Châu Hồng chỉ vào căn nhà gỗ bị lún, đang có nguy cơ bị sập nói: “Trước đây nhà tôi cũng có một hố sụp lún sâu, vết nứt đất kéo dài. Bây giờ ngôi nhà gỗ đã bị lún, hở, tường và sàn nhà bị nứt. Người dân nơi đây đang rất lo lắng, mong cơ quan chức năng sớm tìm nguyên nhân sụp, lún đất…”.

Nhiều hộ dân ở xã Châu Hồng cũng đang sống trong bất an khi trên địa bàn xuất hiện nhiều hố sụt lún sâu hàng chục mét trên đồng. Nhiều gia đình không dám ngủ trong ngôi nhà đã gắn bó mấy đời nay, các giếng nước khô không còn nước.

Người dân bản Na Hiêng di chuyển đồ trong nhà ra ngoài bởi lo sợ "hố tử thần" làm sập nhà.

Người dân bản Na Hiêng di chuyển đồ trong nhà ra ngoài bởi lo sợ "hố tử thần" làm sập nhà.

Ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết tường, phòng làm việc của Bí Thư Đảng ủy xã và Phó Bí thư Đảng ủy xã Châu Hồng bị nứt nên sẽ dời đến phòng an toàn hơn.

Việc các giếng nước của người dân bị khô cạn, chúng tôi đã kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng người dân xây dựng ba đường ống dẫn nước từ khe, suối về bản cho người dân dùng ăn uống, sinh hoạt.

Những cánh cửa được tháo khỏi ngôi nhà dân, những chiếc bàn, ghế được di chuyển ra đường nhựa.

Những cánh cửa được tháo khỏi ngôi nhà dân, những chiếc bàn, ghế được di chuyển ra đường nhựa.

Theo thống kê ban đầu, hiện trên địa bàn xã Châu Hồng có tới 299 giếng nước bị khô không có nước sinh hoạt, 24 hố sụt lún, 191 hộ gia đình bị lún nhà, nứt tường hư hỏng.

Việc sụt lún đất cũng làm ảnh hưởng đến ngôi nhà làm việc hai tầng của UBND xã Châu Hồng và ba trường học cùng Trạm Y tế xã Châu Hồng.

Về nguyên nhân, người dân ở xã Châu Hồng đặt nghi vấn là do đào khoét dưới lòng đất để khai thác quặng, bởi nơi đây được xem là “thủ phủ” của các mỏ quặng.

Sụp lún đất đang làm ngôi nhà sàn của gia đình bà Lương Thị Thanh chênh vênh, cả gia đình không dám ở trong căn nhà sàn này và phải cắm biển "nguy hiểm cấm vào".

Sụp lún đất đang làm ngôi nhà sàn của gia đình bà Lương Thị Thanh chênh vênh, cả gia đình không dám ở trong căn nhà sàn này và phải cắm biển "nguy hiểm cấm vào".

Vừa qua, khi xuất hiện các hố sụt lún “tử thần” trên cánh đồng ở bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, một công ty khai thác quặng đã đưa máy ra đào đất lấp lại.

Theo Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, trên địa bàn xã hiện có 11 công ty khai thác và chế biến khoáng sản. Trong 13 mỏ khoáng sản thì có tới sáu mỏ khai thác quặng (có bốn mỏ khai thác đào hầm lò).

Người dân bản Na Hiêng đang rất lo lắng khi hố sụp lún đất xuất hiện ngày thêm nhiều.

Người dân bản Na Hiêng đang rất lo lắng khi hố sụp lún đất xuất hiện ngày thêm nhiều.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho hay hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún đất bất thường và thiếu nguồn nước ngầm.

Chính quyền địa phương đang phối hợp cùng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát tìm nguyên nhân.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.