Xử lý hơn 1.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày Tết

(PLO)- Trong ba ngày Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT TP.HCM đã lập biên bản xử lý 1.735 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 1.735 phương tiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-2 (mùng 4 Tết), Phòng CSGT (PC08), Công an TP.HCM, cho biết từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026, lực lượng CSGT đã tổ chức trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.

z7541962859498_57fe4d426dcb57842c322c979d55f9f4.jpg
Xử lý hơn 1.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày Tết. Ảnh: PHẠM HẢI

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản xử lý 1.735 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 1.735 phương tiện; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 347 trường hợp; trừ điểm giấy phép lái xe 539 trường hợp.

Trong số này, người vi phạm chủ yếu là điều khiển xe máy với 1.653 trường hợp. Đáng chú ý, có đến 744 trường hợp vi phạm ở mức dưới 0,25 mg/l khí thở, cho thấy vẫn còn tâm lý chủ quan cho rằng uống ít rượu, bia sẽ “không sao”. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm.

Về khung giờ, vi phạm tập trung nhiều sau các buổi chúc Tết, liên hoan đầu năm. Cụ thể, từ 18 giờ đến 24 giờ ghi nhận 962 trường hợp; từ 0 giờ đến 6 giờ có 191 trường hợp; từ 6 giờ đến 12 giờ có 87 trường hợp; và từ 12 giờ đến 18 giờ có 495 trường hợp vi phạm.

z7442958557484_9f2e28a1d7a16042888b4736d3498711.jpg
Trong 3 ngày Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT TP.HCM lập biên bản xử lý 1.735 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 1.735 phương tiện; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 347 trường hợp; trừ điểm giấy phép lái xe 539 trường hợp. Ảnh: PHẠM HẢI

Phòng CSGT khuyến cáo rượu, bia làm suy giảm khả năng quan sát, phán đoán và xử lý tình huống; chỉ một phút thiếu tỉnh táo cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Mỗi trường hợp bị xử lý không chỉ là con số thống kê mà còn là lời cảnh tỉnh đối với cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác, người dân tuyệt đối không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia dù chỉ một lượng nhỏ; nên chủ động sử dụng phương tiện công cộng, taxi, xe công nghệ hoặc nhờ người thân đủ điều kiện lái xe đưa về. Đồng thời, không cổ vũ, ép buộc người khác sử dụng rượu, bia.

Những ngày tới, lực lượng CSGT TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; đồng thời bố trí lực lượng điều tiết, phân luồng tại các cửa ngõ, nút giao và khu vực trọng điểm để phục vụ người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết an toàn, thông suốt.

Khi phát hiện vi phạm, tai nạn hoặc ùn ứ giao thông, người dân có thể liên hệ trực ban Phòng CSGT qua số 0693 187.521; đường dây nóng 0326 08.08.08; hoặc gửi thông tin qua địa chỉ email csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn và Trang Zalo Official Account “Phòng Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh” để được tiếp nhận, xử lý kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.