Xem lại mức kỷ luật với kiểm lâm để mất 60 ha rừng

(PLO)- Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định sẽ xem lại hình thức kỷ luật đối với các cán bộ kiểm lâm liên quan vụ phá hơn 60 ha rừng tự nhiên ở huyện An Lão.

Ngày 29-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, xác nhận Chi cục Kiểm lâm tỉnh này vừa ban hành các quyết định kỷ luật đối với một số cán bộ, nhân viên kiểm lâm liên quan vụ phá 61 ha rừng tự nhiên tại xã An Hưng, huyện An Lão. 

Các lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở An Lão. Ảnh: NL

Theo đó, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, bị kỷ luật với hình thức khiển trách; ông Phương Bắc, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện An Lão; Nguyễn Hồng Tấn, Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn, cùng bị cảnh cáo.

Ngoài ra, bốn kiểm lâm viên cùng bị kỷ luật khiển trách, gồm Võ Đức Thắng, Nguyễn Hữu Độ, Trần Văn Liên (Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn), Nguyễn Trọng Tài, kiểm lâm địa bàn xã An Hưng. 

Trả lời câu hỏi của PV “Liệu các hình thức kỷ luật trên có quá nhẹ không khi vụ phá rừng này rất nghiêm trọng, có đến gần 61 ha rừng tự nhiên bị xóa sổ”, ông Phan Trọng Hổ khẳng định đây chưa phải là quyết định xử lý cuối cùng đối với các cán bộ, kiểm lâm liên quan.

Theo ông Hổ, Sở NN&PTNT sẽ thành lập hội đồng kỷ luật của Sở để xem xét lại các quyết định kỷ luật trên. “Trong tuần tới, Sở NN&PTNT sẽ trao đổi, thống nhất với huyện ủy, UBND các huyện An Lão, Hoài Nhơn vì những cán bộ, kiểm lâm viên này sinh hoạt đảng ở các huyện và có làm công tác tham mưu cho chính quyền cấp huyện.

Sau đó, hội đồng kỷ luật của Sở sẽ phân tích, xem xét đối với từng trường hợp liên quan. Sau khi thống nhất với các huyện, hội đồng kỷ luật sẽ bỏ phiếu đối với từng trường hợp vi phạm. Sở sẽ tổng hợp, báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh để chính thức thống nhất đối với mức kỷ luật từng cá nhân vi phạm”- ông Hổ thông tin.

Hơn 60 ha rừng tự nhiên ở huyện An Lão bị xóa sổ. Ảnh: NL

Liên quan đến vụ phá rừng trên, ngày 20-9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam hai người để điều tra về tội hủy hoại rừng, gồm Phan Dễ (57 tuổi, ngụ xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn), Nguyễn Văn Ri (42 tuổi, ngụ xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn).

Trước đó, ngày 15-9, Chi cục Kiểm lâm Bình Định khởi tố vụ án hủy hoại rừng tại xã An Hưng, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Chi cục Kiểm lâm Bình Định cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra đối với các ông Đinh Văn Hòa, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện An Lão; Huỳnh Văn Tuấn, kiểm lâm viên địa bàn xã An Hưng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, cuối tháng 8-2017, từ tin báo của người dân, lực lượng kiểm lâm phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn tại xã An Hưng. Kết quả thẩm định của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp nông thôn Bình Định xác định có đến gần 61 ha rừng gỗ tự nhiên bị triệt phá hoàn toàn, trong đó có gần 23 ha là rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất. Tổng trữ lượng rừng bị chặt hạ lên đến gần 5.200 m3. Toàn bộ diện tích rừng bị chặt hạ, phát trắng đều do UBND xã An Hưng quản lý. Diện tích rừng này tiếp giáp giữa ba huyện An Lão, Hoài Nhơn (Bình Định), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trên.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.