Xác minh 16 người nghi vượt biên sang Úc

(PLO)- Trong  số này có 15 người từng xuất cảnh trái phép qua Úc, bị Hải quân Úc bắt trao trả về Việt Nam.
Ngày 9-2, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi BĐBP, Công an tỉnh Bình Thuận và UBND thị xã La Gi, yêu cầu khẩn trương phối hợp làm rõ 16 người ở thị xã La Gi nghi đã xuất cảnh trái phép qua Úc bằng đường biển.
UBND tỉnh yêu cầu nếu đúng có việc vượt biên trên thì phải làm rõ xử lý nghiêm người cầm đầu, tổ chức đưa người vượt biển trái phép. Tỉnh cũng yêu cầu thị xã La Gi tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu hành vi vượt biển trái phép ra nước ngoài là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.
Theo báo cáo của UBND thị xã La Gi, tối 3-2 mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết về ba gia đình bà Trần Thị Thanh Loan, Trần Thị Lụa và Nguyễn Thị Phúc đều ngụ thị xã La Gi đang trên đường xuất cảnh qua Úc bằng đường biển.
Công an thị xã La Gi sau đó tiến hành kiểm tra hành chính và thấy cả ba gia đình của bà Loan, Lụa và Phúc đều không có mặt tại địa phương.
Qua xác minh, xác định tổng số 16 người trong ba gia đình này nghi xuất cảnh trái phép qua Úc bằng đường biển. Trong số này có 15 người từng xuất cảnh trái phép qua Úc, bị Hải quân Úc bắt trao trả về Việt Nam.
Theo nguồn tin của chúng tôi, chiều mùng 2 Tết Đinh Dậu (29-1) ba gia đình trên vẫn còn có mặt ở nhà. Tuy nhiên từ sau đêm 30-1, họ vắng mặt tại địa phương.
UBND thị xã La Gi đã chỉ đạo Công an thị xã tiếp tục phối hợp với Đồn biên phòng Phước Lộc xác minh làm rõ nhóm người này có hay không xuất cảnh trái phép qua Úc. Trường hợp xác định các họ xuất cảnh trái phép qua Úc bằng đường biển phải xác minh, xác định được phương tiện họ sử dụng, địa điểm tập kết người lên tàu, động cơ xuất cảnh trái phép... để xử lý.
Trường hợp nhóm người này không xuất cảnh trái phép qua Úc mà tung tin thất thiệt thì phải tìm nơi họ đang ở, đưa về địa phương và đề nghị Tòa án ra quyết định thi hành án phạt tù đối với bà Trần Thị Lụa và bà Trần Thị Thanh Loan.
Hai bà Lụa và Loan trước đó bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt lần lượt là 30 và 36 tháng tù giam về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Họ đang trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù (thời gian được hoãn là đến tháng 7-2017).

Trước đó sau khi Hải quân Úc trao trả những người vượt biển trái phép về Việt Nam, Ngài Hugh Borrwman, Đại sứ Úc tại Việt Nam khẳng định:

“Chính phủ Úc cam kết ngăn chặn những người thực hiện những chuyến đi nguy hiểm bằng tàu thuyền và ngăn chặn những người tổ chức đưa những người này vượt biên trái phép. Úc không hoan nghênh những người tìm cách đến Úc qua con đường bất hợp pháp”.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.