Xác định danh tính 5 lao động tử vong ở Trung Quốc

(PLO)- Trong số hơn 20 lao động sang Trung Quốc rồi vượt biển sang Đài Loan bị chìm tàu có 4 người quê Nghệ An và một người quê Hà Tĩnh. Hiện thi thể một số người đã được đưa về quê nhà tổ chức lễ an táng.

Sáng 7-7, ông Hoàng Nghĩa Hùng- Chủ tịch UBND xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, chính quyền có nhận được thông tin một người dân trên địa bàn xã bị mất tích khi sang Trung Quốc lao động.

Tuy nhiên, do người dân đi lao động "chui" nên chính quyền khó nắm được cụ thể hành trình sự việc để phối hợp cơ quan chức năng giải quyết.

Thi thể anh Đào Sỹ Hùng đươc đưa về quê nhà ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào ngày 6-7.

Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, thông tin ban đầu có 4 người lao động quê Nghệ An bị thiệt mạng ở Trung Quốc gồm: anh Lê Đình Hiếu (xã Tràng Sơn, Đô Lương), anh Hồ Đức Tiến (xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu), anh Lưu Xuân Hoàng (xã Nam Lộc, Nam Đàn), và anh Nguyễn Phúc Toàn (xã Văn Thành, Yên Thành). Hiện Sở Ngoại vụ Nghệ An đang phối hợp cơ quan chức năng giải quyết sự việc đau lòng trên.

Ông Nguyễn Đình Tương, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: "Trên địa bàn huyện Kỳ Anh chỉ có một người đi lao động "chui" bị tử vong ở Trung Quốc. Đó là anh Đào Sỹ Hùng (30 tuổi, ở xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) đi Trung Quốc rồi vượt sang Đài Loan".

Theo ông Tương: "Số liệu bao nhiêu người lao động đi Trung Quốc thì chúng tôi không nắm được, bởi vì họ đi qua con đường không chính ngạch, tức là đi lao động "chui". Chúng tôi có thống kê tất cả đơn vị xuất khẩu lao động, bao nhiêu người đi theo con đường chính ngạch có hợp đồng lao động thì UBND các xã thống kê được. Đối với những người đi lao động "chui" họ không khai báo, không quản lý được. Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND huyện đã có 4-5 cuộc tư vấn về xuất khẩu lao động và cảnh báo không được di cư, đi lao động trái phép...".

Ngày 6-7, thi thể anh Đào Sỹ Hùng đã được đưa về đến quê nhà ở Kỳ Anh và gia đình cùng chính quyền địa phương đã làm lễ an táng anh theo phong tục địa phương nơi đây.

Theo thông tin từ người nhà nạn nhân và người lao động, anh Hùng là một trong số 23 lao động quê Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Giang, Hải Phòng đi lao động "chui" bị chìm tàu chết và mất tích tại khu vực eo biển thuộc lãnh thổ Đài Loan.

Anh Trần Đình Minh (ở huyện Kỳ Anh)- người thân của anh Hùng cho biết và một số người thân nạn nhân cho rằng: Cuối tháng 2-2017 nhóm lao động gồm 23 người ở các tỉnh nêu trên liên lạc với nhau rồi cùng tập trung ra Hà Nội. Sau đó, mỗi người đóng một khoản tiền từ 40 đến 50 triệu đồng cho một người ở Bắc Giang để được đưa sang Trung Quốc làm việc. Sau khi sang Trung Quốc, đến chiều 31-3, họ mua một con tàu biển cũ để đi sang lãnh thổ Đài Loan làm việc. Tuy nhiên, khi ra giữa eo biển thì tàu bị nạn và mất tích.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.