Xả lũ vào ban đêm và báo qua... mail

(PLO)- Công ty xả lũ nhưng không thông báo, xả nhiều tiếng đồng hồ rồi mới báo qua mail, cộng thêm xả vào ban đêm gây nguy hiểm đối với vùng hạ du.

Công ty thủy lợi Khánh Hòa xả lũ nhưng không thông báo, xả nhiều tiếng đồng hồ rồi mới thông báo bằng mail cho các địa phương, lại xả vào ban đêm gây nguy hiểm đối với người dân vùng hạ du.

Ngày 8-12, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa (gọi tắt là công ty) chấn chỉnh ngay công tác vận hành điều tiết hồ chứa do công ty quản lý.

Trước mắt, công ty này phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc công tác quản lý để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng tài sản của người dân hạ du.

Sở NN&PTNT cũng yêu cầu công ty rà soát vùng ngập lụt hạ du trước khi xả lũ các hồ chứa, có thông báo cụ thể cho các địa phương biết để chủ động bố trí lực lượng xung kích chốt chặn tại các khu vực ngầm, cầu, tràn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Mưa lớn khiến đất cát tràn xuống, chắn lấp đường Nguyễn Tất Thành, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: NB

Trước đó, qua kiểm tra công tác điều tiết xả lũ các hồ chứa do công ty này quản lý, Sở NN&PTNT phát hiện hàng loạt vi phạm.

Việc vận hành xả lũ các hồ chứa của công ty không thực hiện theo quy trình vận hành điều tiết, phương án phòng, chống lụt bão đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, dù Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh liên tục đôn đốc điều tiết nhưng công ty vẫn không thực hiện. Đến khi mực nước của hồ Cam Ranh đã vượt cao trình cho phép tới 1 m, vượt mực nước dâng bình thường 0,5 m công ty này mới xả lũ.

Nghiêm trọng hơn, công ty xả lũ nhưng không thông báo cho chính quyền các địa phương hoặc xả lũ rồi mới báo. Các hồ Cam Ranh, Suối Dầu xả lũ lúc 15 giờ nhưng đến 20 giờ 30 cùng ngày mới gửi thông báo.

Cộng thêm công ty chỉ gửi thông tin xả lũ qua email, văn bản không có người ký tên, đóng dấu. Theo Sở NN&PTNT, điều này là trái với quy định của tỉnh.

Nghiêm trọng hơn, theo ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, công ty đã xả lũ vào ban đêm, gây nguy hiểm đối với người dân khu vực vùng hạ du.

Mặt khác, khi tăng lưu lượng xả lũ của các hồ chứa, Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa cũng không thông báo cho chính quyền các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh biết để chủ động ứng phó.

Theo lãnh đạo UBND TP Cam Ranh, công ty xả lũ nhưng không thông báo đã khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức bất ngờ, bị động trong việc ứng phó với ngập lụt. Việc xả lũ trên đã khiến nhiều khu vực ở Cam Ranh bị ngập, gây thiệt hại nặng, nhất là hoa màu.

Hiện nhiều địa phương ở Khánh Hòa đang bị ngập cục bộ như TP Cam Ranh, TP Nha Trang, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.