Vụ tàu cá chìm 15 ngư dân chết và mất tích: ‘Thời gian vàng đến trưa mai’

(PLO)- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các lực lượng tận dụng 'thời gian vàng' tiếp cận hiện trường, cứu được càng nhiều ngư dân càng tốt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đến Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp đóng tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành, Quảng Nam) để làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các lực lượng tham gia tìm kiếm ngư dân trên hai tàu câu mực đang mất tích.

Vụ tàu cá chìm 15 ngư dân chết và mất tích
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp (trái) nghe báo cáo. Ảnh: TN

15 ngư dân chết và mất tích

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, cho hay hai tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam chìm trên biển làm 15 ngư dân chết và mất tích.

Sau khi xảy ra, Bộ đội Biên phòng thông báo cho các phương tiện hoạt động gần khu vực hai tàu chìm tổ chức tìm kiếm. Hiện nay, có bảy tàu cá đang tập trung tìm kiếm ngư dân mất tích.

Đến 15 giờ 15 phút (17-10), các tàu cá ngư dân đã vớt được 80 ngư dân trên hai tàu gặp bị chìm (2 ngư dân đã chết), còn 13 ngư dân đang mất tích.

“Bộ Chỉ huy Bộ đội biên Biên phòng tỉnh báo cáo UBND tỉnh thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại Đồn biên phòng cảng Kỳ Hà, đồng thời báo cáo Bộ Quốc phòng, Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tham gia cứu nạn cứu hộ”, Đại tá Hiền báo cáo.

thoi-gian-vang-cuu-nan-4.jpg
Đại tá Trần Tiến Hiền báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: TN

“Vấn đề đặt ra là hiện nay, một tàu của ngư dân Quảng Nam (tàu QNa-90039) đang chở 98 người, trong đó có 42 ngư dân từ tàu gặp nạn (2 người đã chết), chúng tôi đề nghị các lực lượng tiếp cận tàu này cứu chữa, đưa ngư dân vào bờ”, Đại tá Hiền nói.

Hiện nay, khu vực hai tàu gặp nạn đang có gió cấp 5. Khoảng 23 giờ (17-10), tất cả các tàu cứu hộ cứu nạn sẽ tiếp cận khu vực này. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng kết nối tàu ngư dân tham gia cứu nạn với tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển để cứu chữa ngư dân gặp nạn.

Tận dụng 'thời gian vàng'

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, vụ việc xảy ra trên tàu QNa-90129TS quá nhanh, ngư dân không kịp xoay sở. Còn tàu QNa-90927 chìm một nửa trước khi có tàu tiếp cận nên số ngư dân mất tích ít.

thoi-gian-vang-cuu-nan-3.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại buổi làm việc. Ảnh: TN

“Lốc xoáy đến nhanh và mạnh khiến các ngư dân không kịp trở tay, sự việc diễn ra trong tích tắc khoảng 20 giây tàu đã chìm. May mắn lúc này chủ tàu còn thức, gọi điện cầu cứu tàu cá của anh trai cách đó 10km quay lại ứng cứu”, ông Bửu nói.

Về khả năng sống sót của các ngư dân, Đại tá Hiền cho hay, nếu sóng biển cấp 3-5, ngư dân ôm phao có thể sống trong 2-3 ngày. “Từ đây đến trưa mai, nếu vớt được vẫn còn hi vọng sống sót”, Đại tá hiện nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, đề nghị các lực lượng tận dụng ‘thời gian vàng’, cố gắng đến 22 giờ (17-10), tất cả tàu tiếp cận khu vực tàu gặp nạn tập trung tìm kiếm. “Từ đêm nay đến 12 giờ trưa mai, tất cả các tàu tổ chức tìm kiếm. Một tàu còn lại sẽ hỗ trợ y tế, cứu chữa ngư dân gặp nạn. Tinh thần cứu vớt được người nào tốt người nấy, không được buông”, Thứ trưởng yêu cầu.

Ông Hiệp cho rằng, trường hợp này là một tai nạn, bởi gió không quá mạnh, chưa cấm tàu hoạt động. Đề nghị tỉnh Quảng Nam huy động ngư dân bỏ đánh bắt cá, tập trung tìm kiếm, cứu người. Tìm cách hỗ trợ để đảm bảo sức khoẻ ngư dân, không để trường hợp cứu được mà sức khoẻ yếu, mất.

tau-cau-muc-chim-ngu-dan-mat-tich-4.jpg
Người dân tập trung tại nhà ngư dân gặp nạn nghe ngóng tin tức. Ảnh: TN

Thứ trưởng biểu dương, cảm ơn các lực lượng huy động nhanh nhân lực, phương tiện, phối hợp tổ chức phối hợp tìm kiếm ngư dân gặp nạn. Đề nghị các lực lượng tiếp tục phối hợp tính toán dòng chảy để khoanh vùng cứu nạn nhanh nhất.

“Thời gian vàng không còn nhiều, đến khoảng 2-3 giờ chiều mai, cố gắng làm sao thời gian vàng này tiếp cận được hiện trường, cứu được càng nhiều ngư dân càng tốt”, Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu các lực lượng tiếp cận y tế, lương thực, không để tiếp tục xảy ra sự cố đáng tiếc.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu bằng mọi cách ứng cứu, lo cho ngư dân tốt nhất.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.