Vụ Bộ Công an bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng: Tạm đình chỉ công tác hai cán bộ

(PLO)- Chiều 4-8, ông Lê Đức Việt, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa có văn bản tạm đình chỉ công tác đối với kiểm lâm Lê Đức Hải về hành vi nghi nhận tiền hối lộ 100 triệu đồng và cán bộ Lê Chí Thanh - người được Lê Đức Hải giao thụ lý hồ sơ vụ việc.

Ông Lê Đức Việt - Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Đ.T 

Trước đó, vào chiều ngày 1-8, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng Bộ Công an (C48) và Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã bắt quả tang Lê Đức Hải (SN 1979) là trạm trưởng trạm kiểm lâm, thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) đang có hành vi nhận hối lộ của chủ hàng 100 triệu đồng.

Chiếc xe chở gỗ giáng hương (nhóm 1) mang BKS 37C -06012. Ảnh TT 

Khi sự việc đang diễn ra thì bất ngờ bị Cảnh sát Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa ập vào bắt quả tang. Sau quá trình làm việc từ 18h chiều ngày 1-8 cho đến 1h sáng ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát Bộ Công an đã di lý Hải về Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Số gỗ giáng hương không rõ nguồn gốc hơn 1,5m3 bị kiểm lâm phát hiện. Ảnh: TT 

Đại tá Phạm Hồng Thanh, Phó cục trưởng cục CSĐT tội phạm về tham nhũng Bộ Công an và Đại tá Nguyễn Hữu Du, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vào khoảng 9giờ 30 phút ngày 1-8, tổ công tác của đội kiểm lâm cơ động số 1 do Lê Đức Hải làm tổ trưởng đã tuần tra, kiểm soát và phát hiện xe ôtô BKS 37C – 06012 chở 22 m3 gỗ cẩm lai từ phía Nam ra.

Bộ Công an lấy lời khai của những người liên quan  tại trụ sở kiểm lâm số 1. Ảnh: TT 

Bước đầu kiểm tra, tổ công tác phát hiện ngoài số gỗ cẩm lai theo hồ sơ còn có gỗ xẻ giáng hương (nhóm 1) với số lượng 20 thanh, hơn 1,5m3 không có thủ tục vận chuyển nên đã yêu cầu đưa xe về trụ sở đội kiểm lâm cơ động số 1 để xử lý.

Tại trụ sở làm việc của đội kiểm lâm số 1, Lê Đức Hải đã đòi chủ hàng phải đưa 100 triệu đồng cho tổ công tác để “bỏ qua” lỗi vi phạm.

Khoảng 18h chiều cùng ngày, chủ hàng đã đồng ý đưa 100 triệu đồng cho Hải, khi đang nhận tiền của chủ hàng thì lực lượng công an cải trang bất ngờ ập vào bắt quả tang. Tuy nhiên để để tiêu hủy chứng cứ phạm tội, Lê Đức Hải đã tháo chạy lên tầng hai của trụ sở để vứt tiền nhận hối lộ. Ngay lập tức lực lượng Cảnh sát đã tóm gọn Hải và thu hồi toàn bộ tang vật liên quan đến hành vi phạm tội.

Trao đổi với báo Pháp luật TP HCM,ông Lê Đức Việt, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Việc đình chỉ công tác đối với Lê Đức Hải, Lê Chí Thanh chỉ mang tính tạm thời để để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an. Khi nào có kết luận cụ thể về việc ông Lê Đức Hải có nhận hối 100 triệu đồng thì lúc đó sẽ có hình thức xử lý cụ thể”.

ĐẶNG TRUNG

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.